Top 5 soft skill các LTV cần trang bị

0
54

1.Kĩ năng giao tiếp cho Lập trình viên

Lập trình viên cũng giống như các vị trí công việc khác. Chúng ta đi làm không phải làm 1 mình. Mà chúng ta có team, có đồng nghiệp. Nếu bạn nghĩ rằng một developer sẽ dành phần lớn thời gian để làm việc với máy tính thì chúc mừng, bạn sai rồi. Chúng ta sẽ xử lý những công việc gì trên máy tính: nào là check và trả lời mail, đọc tài liệu, viết code, viết báo cáo… Mail, document ở đâu ra cho bạn đọc? Requirement ở đâu ra cho bạn code? Bạn viết báo cáo cho ai?

Và Sếp, đội nhóm, khách hàng là những địa chỉ, đối tượng mà mình cần trao đổi tương tác. Lúc này, kĩ năng giao tiếp là kĩ năng sống còn.

2.Kỹ năng tiếng Anh cho LTV

Bạn có 1 CV đẹp, có 1 năng lực làm việc tốt mà nhà tuyển dụng đánh giá thông qua bản CV hay hồ sơ của bạn. Tuy nhiên, ở vòng phỏng vấn bạn sẽ được các HR test nhanh về khả năng ngoại ngữ của mình. Sau màn chào hỏi nhanh, 1 bản nhạc tiếng Anh được bắt đầu. Và lúc này, việc bạn có được nhận ngay, hay mức lương của bạn như thế nào… nó nằm ở đây. Do vậy, bạn cần phải trang bị tốt khả năng ngoại ngữ cho mình để phục vụ cho chính công việc của bạn. Bởi các dự án làm đa phần là làm với đối tác nước ngoài. Chính vì vậy, chúng ta càng phải “nâng cao giá trị bản thân hơn nữa”

Bạn nào tiếng Anh còn hơi kém thì chịu khó luyện đi nhé, nó sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn lắm đấy.

3.Marketing bản thân

Có 2 người đầu bếp.
Một đầu bếp giỏi, nấu ăn ngon, kiếm 10tr một tháng trong một nhà hàng nhỏ.
Một đầu bếp giỏi, nấu ăn ngon, nổi tiếng, thường xuyên xuất hiện trên TV, đếm tiền không hết.

Bạn có biết sự khác nhau giữa 2 đầu bếp là gì không? Có phải vì đầu bếp số 2 nấu ăn ngon hơn mà anh ta kiếm được nhiều tiền hơn không? Không, đơn giản là vì anh ta nổi tiếng hơn thôi.

Lý thuyết này cũng có thể áp dụng với software developer chúng ta.

Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn rất giỏi nhưng chẳng có ai biết điều đó. Đối với software developer, marketing có nghĩa là làm sao chứng minh được rằng bạn thật sự có khả năng.

Giả sử như bạn đi xin việc, làm sao để bạn chứng tỏ cho phía công ty biết được bạn thật sự giỏi trong vòng 30p đến 1 tiếng đồng hồ? Bây giờ bạn thử google tên đầy đủ của bạn xem, bạn thấy gì? Mình nghĩ hầu hết các nhà tuyển dụng cũng sẽ làm như vậy, họ sẽ google tên của bạn.

Sẽ thế nào nếu họ nhìn thấy blog, các bài chia sẻ, video, các bài thuyết trình về công nghệ, kĩ thuật của bạn? Chỉ cần có thế, mình tin rằng bạn sẽ ở cửa trên so với các ứng viên còn lại. Còn rất rất nhiều lợi ích khác của việc có danh tiếng, mình sẽ nói cụ thể hơn ở một bài khác.

4.Kĩ năng thuyết phục cho dân LTV

Khá nhiều câu chuyện thành công của 1 ai đó, hay ngay chính như các đợt tranh cử tổng thống của các quốc gia trên thế giới. Điều mà dẫn đến thành công đó là cách thuyết phục ai đó, tập thể nào đó, thông qua hành động, lời nói của mình. Đây là kỹ năng thuyết phục (thường chúng ta nghĩ nó dành cho dân sales, nhưng bất cử ngành nào cũng cần).

Chúng ta sử dụng kĩ năng này mỗi ngày, mỗi giờ nhưng ít khi để ý đến nó. Khi còn bé, muốn được đi chơi, muốn có đồ chơi đẹp chúng ta làm gì? Tìm cách xin bố mẹ phải không? Hay đi tìm hiểu bạn gái nào đó, chúng ta thường nói gì, làm gì để cô nàng tin mình? Chúng ta đều dùng đến kỹ năng thuyết phục này hết.

Trong môi trường công việc, bạn sẽ thường xuyên phải đưa ra các quyết định, ý tưởng, rồi sau đó là thuyết phục mọi người tin tưởng vào ý tưởng, quyết định của bạn. Hãy nhớ rằng ý tưởng được chọn không chắc là ý tưởng hay nhất, nó chỉ là ý tưởng được diễn đạt từ một người có kĩ năng thuyết phục điêu luyện nhất mà thôi.

5.Kĩ năng đọc, đọc mọi lúc

Nếu ngừng học, ngừng tìm hiểu, chúng ta sẽ không có sự tồn tại, vì vậy đối với các LTV, đọc và mở rộng kiến thức là điều vô cùng quan trọng. Nó như 1 sự nâng cấp phiên bản hay bảo trì lại bản thân để “chạy được dài hơn”.

Kiến thức là vô tận, chúng ta cần học hỏi, rèn luyện mỗi ngày để trở thành một phiên bản tốt hơn. Và đọc là cách phù hợp nhất khi chúng ta đã đi làm. Có những bạn thu xếp được thì hãy học 1 vài khóa online.

Trên đây là những kỹ năng quan trọng dành cho LTV. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ luyện tập được nó trong thời gian tới.

Nếu cần bổ trợ về kiến thức, bạn có thể tham khảo các khóa học lập trình Fullstack ngay hôm nay!

Xem thêm: 7 kỹ năng dành cho nhà phát triển web

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here