Sự khác biệt giữa ReactJS và React Native

0
1825

ReactJS

ReactJS là một thư viện JavaScript mã nguồn mở được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng cho các Ứng dụng Web. Nó chỉ chịu trách nhiệm cho lớp xem của ứng dụng. Nó cung cấp cho các nhà phát triển để soạn giao diện người dùng phức tạp từ một đoạn mã nhỏ và biệt lập được gọi là “thành phần”. ReactJS được tạo bởi hai phần đầu tiên là các thành phần, đó là các phần chứa mã HTML và những gì bạn muốn thấy trong giao diện người dùng và phần thứ hai là tài liệu HTML nơi tất cả các thành phần của bạn sẽ được hiển thị.

Jordan Walke, người từng là kỹ sư phần mềm tại Facebook, phát triển nó. Ban đầu, nó được phát triển và duy trì bởi Facebook và sau đó được sử dụng trong các sản phẩm của hãng như WhatsApp & Instagram. Facebook đã phát triển ReactJS vào năm 2011 cho phần newsfeed, nhưng nó đã được phát hành cho công chúng vào tháng 5 năm 2013.

Lợi thế của ReactJS

 1. Dễ học và sử dụng: ReactJS dễ học và sử dụng hơn nhiều. Bất kỳ nhà phát triển nào xuất thân từ nền tảng JavaScript đều có thể dễ dàng hiểu và bắt đầu tạo ứng dụng web bằng React.
 2. Tạo ứng dụng web động trở nên dễ dàng hơn: Để tạo một ứng dụng web động cụ thể bằng HTML rất khó, đòi hỏi mã hóa phức tạp, nhưng React JS đã giải quyết vấn đề đó và làm cho nó dễ dàng hơn. Nó cung cấp ít mã hóa hơn và cung cấp nhiều chức năng hơn.
 3. Các thành phần có thể tái sử dụng: Một ứng dụng web ReactJS được tạo thành từ nhiều thành phần và mỗi thành phần có logic và điều khiển của nó. Những thành phần này có thể được tái sử dụng bất cứ nơi nào bạn cần. Mã có thể sử dụng lại giúp phát triển và bảo trì ứng dụng của bạn dễ dàng hơn.
 4. Nâng cao hiệu suất: ReactJS cải thiện hiệu suất do DOM ảo. React Virtual DOM tồn tại hoàn toàn trong bộ nhớ và là đại diện cho DOM của trình duyệt web. Do đó, khi chúng tôi viết một thành phần React, chúng tôi đã không ghi trực tiếp vào DOM. Thay vào đó, chúng tôi đang viết các thành phần ảo phản ứng sẽ chuyển thành DOM, dẫn đến hiệu suất mượt mà và nhanh hơn.
 5. Sự hỗ trợ của các công cụ tiện dụng : ReactJS hỗ trợ một bộ công cụ tiện dụng giúp cho công việc của các nhà phát triển trở nên dễ hiểu và dễ dàng hơn. Nó cũng cho phép bạn chọn các thành phần cụ thể và kiểm tra và chỉnh sửa các Đạo cụ và Trạng thái hiện tại của chúng.

Nhược điểm của ReactJS

 1. Tốc độ phát triển cao: Như chúng ta đã biết, các khuôn khổ liên tục thay đổi rất nhanh. Các nhà phát triển không cảm thấy thoải mái khi thường xuyên học lại các cách làm việc mới. Họ có thể khó chấp nhận tất cả những thay đổi này với tất cả các bản cập nhật liên tục.
 2. Tài liệu kém: Công nghệ React cập nhật và tăng tốc quá nhanh nên không có thời gian để tạo tài liệu thích hợp. Để khắc phục điều này, các nhà phát triển tự viết hướng dẫn với sự phát triển của các bản phát hành và công cụ mới trong các dự án hiện tại của họ.
 3. Phần xem: ReactJS chỉ bao gồm các Lớp giao diện người dùng của ứng dụng và không có gì khác. Vì vậy bạn vẫn cần chọn một số công nghệ khác để có được một bộ công cụ hoàn chỉnh để phát triển trong dự án.
 4. Được biết đến là thân thiện với SEO: Các khung JavaScript truyền thống có một vấn đề trong việc xử lý SEO. ReactJS khắc phục được vấn đề này, giúp các nhà phát triển dễ dàng điều hướng trên các công cụ tìm kiếm khác nhau. Đó là vì các ứng dụng ReactJS có thể chạy trên máy chủ, và DOM ảo sẽ hiển thị và trở lại trình duyệt như một trang web thông thường.
 5. Lợi ích của việc có Thư viện JavaScript: Ngày nay, ReactJS đang trở nên phổ biến trong giới phát triển web. Nó cung cấp một thư viện JavaScript rất phong phú, cung cấp sự linh hoạt hơn cho các nhà phát triển web để lựa chọn theo cách họ muốn.
 6. Phạm vi kiểm tra mã: Các ứng dụng ReactJS rất dễ kiểm tra. Nó cung cấp một phạm vi nơi nhà phát triển có thể kiểm tra và gỡ lỗi mã của họ với sự trợ giúp của các công cụ gốc.

React Native

React Native là một khung JavaScript mã nguồn mở được sử dụng để phát triển ứng dụng di động cho iOS Android và Windows. Nó chỉ sử dụng JavaScript để xây dựng một ứng dụng di động đa nền tảng. React Native giống như React, nhưng nó sử dụng các thành phần gốc thay vì sử dụng các thành phần web làm khối xây dựng. Nó nhắm mục tiêu đến các nền tảng di động hơn là trình duyệt.

Facebook phát triển React Native vào năm 2013 cho dự án nội bộ Hackathon. Vào tháng 3 năm 2015, Facebook thông báo rằng React Native đã mở và có sẵn trên GitHub.

React Native ban đầu được phát triển cho ứng dụng iOS. Tuy nhiên, gần đây, nó cũng hỗ trợ hệ điều hành Android.

Ưu điểm của React Native

Có một số lợi thế của React Native để xây dựng các ứng dụng di động. Một số trong số chúng được đưa ra dưới đây:

 1. Sử dụng đa nền tảng: Nó cung cấp cơ sở “Học một lần viết ở mọi nơi.” Nó hoạt động cho cả nền tảng Android cũng như các thiết bị iOS.
 2. Hiệu suất lớp: Mã được viết trong React Native được biên dịch thành mã gốc, cho phép nó hoạt động trên cả hai hệ điều hành cũng như nó hoạt động theo cùng một cách trên cả hai nền tảng.
 3. JavaScript: Kiến thức JavaScript được sử dụng để xây dựng các ứng dụng dành cho thiết bị di động gốc.
 4. Cộng đồng: Cộng đồng lớn của ReactJS và React Native giúp chúng tôi tìm thấy bất kỳ câu trả lời nào mà chúng tôi yêu cầu.
 5. Tải lại nóng: Thực hiện một vài thay đổi trong mã ứng dụng của bạn sẽ hiển thị ngay lập tức trong quá trình phát triển. Nếu logic nghiệp vụ bị thay đổi, phản ánh của nó sẽ được tải lại trực tiếp trên màn hình.
 6. Cải thiện theo thời gian: Một số tính năng của iOS và Android vẫn chưa được hỗ trợ và cộng đồng luôn phát minh ra các phương pháp hay nhất.
 7. Thành phần gốc: Chúng tôi sẽ cần viết một số mã dành riêng cho nền tảng nếu chúng tôi muốn tạo chức năng gốc, chức năng này chưa được thiết kế.
 8. Sự tồn tại là không chắc chắn: Khi Facebook phát triển khuôn khổ này, sự hiện diện của nó là không chắc chắn vì nó giữ tất cả các quyền để hủy bỏ dự án bất cứ lúc nào. Khi mức độ phổ biến của React Native tăng lên, điều đó khó có thể xảy ra.

Nhược điểm của React Native

 1. React Native vẫn còn mới và chưa trưởng thành: React Native là một người mới trong các ngôn ngữ lập trình Android và iOS và vẫn đang trong giai đoạn cải tiến, điều này có thể có tác động tiêu cực đến các ứng dụng.
 2. Học là khó: React Native không dễ học, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu trong lĩnh vực phát triển ứng dụng.
 3. Nó thiếu tính mạnh mẽ về bảo mật: React Native là một thư viện JavaScript và khung công tác mã nguồn mở, tạo ra một lỗ hổng về tính mạnh mẽ của bảo mật. Khi bạn đang tạo các ứng dụng tài chính và ngân hàng nơi dữ liệu được bảo mật cao, các chuyên gia khuyên bạn không nên chọn React Native.
 4. Mất nhiều thời gian hơn để khởi tạo: React Native mất rất nhiều thời gian để khởi tạo thời gian chạy ngay cả đối với các thiết bị và tiện ích công nghệ cao.

Tham khảo khóa học: Lập trình Front end với ReactJS