Stadia – Gaming Platform của Google sẽ thay đổi cách thế giới game vận hành

0
1657

Có một cơ hội tốt chúng ta sẽ nhớ thông báo Stadia của Google như một khoảnh khắc quan trọng trong chơi game.

Trong một lần thất bại, Google đã vạch ra kế hoạch cho một dịch vụ phát trực tuyến trò chơi đầy tham vọng vượt xa mọi thứ chúng ta từng thấy trước đây.

Game-ung-dung

Stadia hứa hẹn sức mạnh đồ họa vô song, truy cập gần như ngay lập tức và khả năng chơi các tựa game mới nhất trên hầu hết mọi màn hình.

Khi thông báo của Google diễn ra tương lai đã tập trung – một thế giới nơi sự thất vọng của các máy chơi game hiện đại không tồn tại và các trò chơi chảy tự do như nước.

Rõ ràng, vẫn còn rất nhiều câu hỏi. Chúng tôi không biết Stadia sẽ có giá bao nhiêu hoặc nó sẽ hoạt động tốt như thế nào với hàng triệu người chơi đập máy chủ của Google ( phiên bản beta của Project Stream rất ổn định ít nhất).

Nhưng sau nhiều khởi đầu sai lầm trong phát trực tuyến trò chơi, Stadia cảm thấy như cú swing táo bạo có thể khiến nó thực sự cất cánh. Điều đó có vẻ đáng ngạc nhiên, đến từ một công ty chưa có nhiều kinh nghiệm với các trò chơi.

Nhưng trong lịch sử, nhiều thay đổi lớn nhất trong ngành đến từ những người mới: Sony đã chứng minh rằng CD là một bản nâng cấp khả thi cho các hộp mực với PlayStation và Microsoft cho thấy tầm quan trọng của dịch vụ trực tuyến mạnh mẽ với Xbox Live.

Mỗi công ty khai thác chuyên môn của họ để thay đổi bối cảnh chơi game, do đó, có ý nghĩa rằng Google sẽ là người phát trực tiếp.

Nó đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về internet và kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ phức tạp cho nhiều loại thiết bị.

Trong nhiều năm, các trò chơi phát trực tuyến qua internet dường như là một giấc mơ xa vời. OnLive đã tạo ra một cú sốc lớn một thập kỷ trước chỉ để đốt cháy một vài năm sau đó (Sony đã chọn phế liệu bằng sáng chế của mình ).

Gaikai là đối thủ cạnh tranh trực tiếp, được Sony chộp lấy và sử dụng công nghệ của mình để xây dựng PlayStation Now và Remote Play.

Gần đây hơn chúng ta đã thấy những người như NVIDIA gặp khó khăn với GeForce Now – một dịch vụ chắc chắn nhưng một dịch vụ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Cũng có những công ty nhỏ hơn như Blade và Parsec đang cố gắng tạo dấu ấn. Microsoft, trong khi đó, cho biết họ đang làm việc trên giải pháp phát trực tuyến trò chơi của riêng mình Project xCloud  mà chúng tôimong đợi thêm chi tiết về tại E3.

Mặc dù tất cả các dịch vụ này về cơ bản đều làm điều tương tự (cho phép bạn chơi các tựa game chạy trên máy chủ từ xa qua internet) phạm vi của Stadia ở một cấp độ hoàn toàn khác.

Google cho biết nó sẽ được cung cấp bởi các máy chủ chạy CPU tùy chỉnh và GPU AMD có khả năng 10,7 teraflop ngang bằng với GTX 1080 Ti của NVIDIA. So sánh Xbox One X, giao diện điều khiển mạnh nhất hiện nay có sáu teraflop.

Công ty tuyên bố Stadia sẽ hỗ trợ lên tới 4K HDR với 60 khung hình mỗi giây, điều mà chỉ PC chơi game mới có thể đạt được ngày hôm nay.

Nó cũng đang để mắt tới 8K 120+ FPS thông số kỹ thuật mà ngày nay không có game nào hỗ trợ. Để đối phó với các trò chơi đòi hỏi khắt khe hơn Stadia sẽ có thể sử dụng nhiều máy chủ và GPU một cách liền mạch.

Và nó cũng sẽ dựa vào SSD cấp máy chủ điều đó có nghĩa là các trò chơi và cấp độ của bạn sẽ tải nhanh hơn bất kỳ bảng điều khiển nào. Về cơ bản bạn đã thắng.

Tất nhiên, sức mạnh thô không có ý nghĩa gì nhiều nếu trò chơi của bạn bị lag vì máy chủ ở rất xa nhưng Google cho biết họ sẽ có 7.500 địa điểm máy chủ trên toàn thế giới.

Chúng tôi chưa thấy số liệu thống kê máy chủ từ các dịch vụ phát trực tuyến trước đó nhưng ngay cả OnLive ở mức độ phổ biến cũng không thể triển khai các trung tâm dữ liệu dễ dàng như Google.

Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy các công ty nhỏ hơn như Blade và Parsec sẽ gặp khó khăn khi cạnh tranh.

Google cũng đang làm cho dịch vụ của mình có trải nghiệm kết nối web nhiều hơn so với máy chơi game. Nhấn nút trên bộ điều khiển Stadia mới và bạn sẽ nhanh chóng bắt đầu truyền phát trải nghiệm của mình khi chơi trò chơi YouTube.

Một nút khác cho phép bạn truy cập Google Assistant có thể tự động trỏ bạn đến các video YouTube để giúp bạn vượt qua mức độ khó khăn.

Google cho biết Stadia cũng sẽ dẫn đến các trận đấu nhiều người chơi không bị lag vì tất cả sự phức tạp của mạng xảy ra trên đám mây của nó.

Và có một lợi thế đáng ngạc nhiên khác: Dịch vụ này cũng có thể giúp chúng tôi sống lại những ngày khi chúng tôi dành hàng giờ để chơi Goldeneye trên những chiếc ghế dài đông người.

Nhiều tựa game hiện đại quá đòi hỏi phải hỗ trợ nhiều người chơi hợp tác trên một TV nhưng đó không phải là vấn đề đối với việc xử lý đám mây của Stadia.

Bộ điều khiển Stadia là duy nhất ở một khía cạnh khác: Nó kết nối với internet qua WiFi cho phép nó liên lạc trực tiếp với máy chủ.

Đó là một cách thông minh để giảm độ trễ đầu vào một vấn đề phổ biến đối với mọi dịch vụ phát trực tuyến trò chơi cho đến nay.

Trước đây, bạn nhấn một nút trên bộ điều khiển và nó sẽ đi qua một thiết bị cục bộ và tìm đường đến máy chủ sau đó bạn sẽ thấy kết quả khi nó xuất hiện trên màn hình của bạn.

Stadia dường như giải quyết hầu hết các vấn đề cố hữu với phát trực tuyến trò chơi đồng thời cũng mang lại những lợi thế đáng kể so với các hệ máy console ngày nay.

Với dấu chân máy chủ lớn và phần cứng mạnh mẽ Google cho biết bạn sẽ có thể bắt đầu trò chơi trong chưa đầy năm giây.

Bạn sẽ không phải lo lắng về việc tải xuống, cài đặt và cập nhật bất cứ điều gì. (Tôi không thể đếm số lần tôi đã có 30 phút để chơi thứ gì đó chỉ bị cản trở bởi một bản cập nhật lớn.) Đồ họa có thể mở rộng của nó có nghĩa là nó có thể mở rộng theo bất kỳ chất lượng nào bạn cần.

Và tất nhiên, không có hộp khổng lồ nào để giải quyết – tất cả những gì bạn cần là kết nối internet và thiết bị chạy Chrome. Như Google đã trình diễn tại GDC bạn sẽ có thể dễ dàng tiếp tục một phiên phát trên nhiều thiết bị.

Có lẽ quan trọng nhất Google dường như đang ném mọi thứ mà nó có sau Stadia, thứ mà chúng ta chưa từng thấy với dịch vụ phát trực tuyến trò chơi kể từ PlayOn.

Thậm chí, nó còn thuê Jade Raymond kỳ cựu trong ngành để đứng đầu studio của bên thứ nhất, Stadia Games and Entertainment.

Hy vọng, Stadia sẽ khuyến khích các đối thủ như NVIDIA và Microsoft đẩy mạnh các dịch vụ của riêng họ. Mặc dù vẫn còn nhiều điều còn tồn tại trong không khí Stadia là trò chơi táo bạo nhất chúng ta từng thấy cho thế hệ chơi game tiếp theo.