Sinh viên CNTT nên chọn chuyên ngành gì?

0
109

Khi lựa chọn ngành CNTT, rất nhiều bạn cho biết do đam mê nên lựa chọn. Khi nói về đam mê thì cũng có nhiều dạng, bạn thì đam mê game, bạn thì đam mê làm ứng dụng, có bạn chỉ thích máy tính… chứ rất ít bạn hiểu học IT như thế nào, và khi học thì nên lựa chọn nhánh ngành nào chuyên sâu.

Trong kỷ nguyên số, CNTT luôn là ngành có nhu cầu cao về tuyển dụng nhân sự cũng như luôn là ngành trong top các ngành có thu nhập cao. CNTT là ngành thu hút các bạn có tính khám phá, đổi mới như sự thay đổi của nó hàng ngày, hàng giờ.

Nếu lựa chọn trường nào có chuyên ngành lập trình phần mềm, bạn hiểu rằng mình có thể làm việc ở nhiều vai trò, vị trí khác nhau như:

  • Lập trình web
  • Lập trình máy tính
  • Lập trình ứng dụng
  • Lập trình Mobile
  • Lập trình nhúng…

Và khi đi vào những ngành này, đòi hỏi bạn phải có khả năng về tính toán, logic, quan trọng nhất khi học đó là bạn phải hiểu các thuật toán. Và khi đó, bạn mới nên lựa chọn ngành này.

Nếu lựa chọn những trường có ngành Mạng máy tính, tức là bạn đang muốn tham gia vào những doanh nghiệp có các vị trí như Quản trị mạng, bảo mật mạng, thiết kế & bảo trì mạng… Nhưng ở ngành này bạn phải phấn đấu để lấy các chứng chỉ cao cấp quốc tế để thu nhập nâng cao, thăng tiến xa hơn. Nếu không thích code thì đây là ngành bạn nên lựa chọn.

Còn lĩnh vực nào mà mình có thể theo? Bạn có thể theo nhánh kiểm thử phần mềm, đó là ngành bạn sẽ tham gia vào quá trình giám sát, kiểm tra bắt lỗi của các ứng dụng, phần mềm, để đảm bảo 1 sản phẩm ra thị trường không có lỗi, hiệu quả nhất đối với người dùng. Ở đây, chúng ta chỉ cần tìm hiểu qua về chu kỳ sản xuất phần mềm, ứng dụng…

Nhưng dù học ngành nào, ở trường chỉ cung cấp mức độ nền tảng cho các bạn tự phát triển, vì vậy vấn đề tự học rất quan trọng, bạn sẽ phải định hướng, xác định lộ trình học cho phù hợp với bản thân hơn,

Ngày nay, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra, rất nhiều sự phát triển kéo theo như thương mại điện tử, phần mềm, ứng dụng, khoa học dữ liệu… nếu có quan tâm về website thì bạn có thể phát triển thông qua các khóa học lập trình website fullstack với PHP,
khóa học lập trình website fullstack với Java, hay khóa học kiểm thử phần mềm…

Tổng kết: chuyên ngành không quan trọng, quan trọng là bạn định hướng chuyên ngành nào phù hợp với bản thân mình

Xem thêm: 6 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu năm 2020

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here