Python vs C: Những điểm khác biệt chính bạn cần biết

0
469

Cả Python và C đều đã có nhiều thập kỷ để phát triển thành các ngôn ngữ lập trình được trau chuốt kỹ lưỡng. Khi bạn nghĩ về nó, cả hai ngôn ngữ này đã được sử dụng theo cách này hay cách khác do số lượng lớn các ứng dụng và giải pháp có thể được xây dựng bằng cách sử dụng giống nhau. Mặc dù có một số điểm tương đồng nhỏ, nhưng sự khác biệt vượt trội hơn chúng, và điều quan trọng là bạn phải biết về những điểm khác biệt này.

Trong bài Python vs C này, chúng ta sẽ xem xét các khía cạnh sau:

Điều gì làm cho Python trở nên đặc biệt?

Nếu bạn đang ở trang này, thì tôi chắc chắn rằng bạn đã biết một chút về Python. Không nghi ngờ gì nữa, nó là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Nó được sử dụng để thực hiện rất nhiều hoạt động và giải quyết rất nhiều vấn đề một cách dễ dàng trong nhiều lĩnh vực. Điều này có thể xảy ra vì bản chất của chính ngôn ngữ. Nó là cả cấp cao và hướng đối tượng, giúp thực hiện các giải pháp cho các vấn đề phức tạp rất đơn giản.

Python là một ngôn ngữ lập trình đa mô hình hỗ trợ các mô hình sau:

 • Lập trình mệnh lệnh
 • Lập trình chức năng
 • Lập trình hướng đối tượng
 • Lập trình thủ tục

Một điều bạn phải lưu ý về Python là sự đơn giản về cú pháp và thực thi của nó. Toàn bộ triết lý của Python là đảm bảo rằng người dùng có nhiều thời gian để tập trung vào logic hơn là lao đầu vào các cú pháp phức tạp. 

Ít mã hơn để đạt được kết quả tuyệt vời là điều chắc chắn nổi bật trong Python. Nó được coi là sự lựa chọn hàng đầu cho những người mới bắt đầu và những người đam mê lập trình mong muốn học lập trình hoặc bắt đầu sự nghiệp trong đó.

Tiếp theo trong cuộc thảo luận ‘Ngôn ngữ C vs Python’ này, hãy cùng xem lý do tại sao C đã trở thành ngôn ngữ phổ biến cho người học và nhà phát triển trong những năm qua!

Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C đã được hàng triệu nhà phát triển trên toàn cầu yêu thích kể từ khi ra mắt. Nó là một trong những ngôn ngữ đã được phát triển và sử dụng trong nhiều thập kỷ. 

Nó đã trở nên phổ biến do nhiều lý do. Lập trình khôn ngoan, những lý do sau đây là lý do tại sao ngôn ngữ C rất tốt trong việc cung cấp các giải pháp toàn diện cho các vấn đề lập trình:

 • Nó cung cấp hỗ trợ cho đệ quy trong các hàm để dễ dàng sử dụng.
 • C hỗ trợ thực hiện địa chỉ bộ nhớ độc quyền thông qua con trỏ.
 • Nó hiệu quả về độ dài mã vì nó được chứng minh là ít tốn kém hơn, do đó tăng tốc độ thực thi.

Thêm vào đó, ngôn ngữ C được biết đến như một ngôn ngữ lập trình bậc trung. Nó có thể xử lý cả các hoạt động cấp cao và các tác vụ cấp thấp một cách dễ dàng.

Ngôn ngữ C rất quan trọng trong nhiều doanh nghiệp ngoài kia. Ví dụ, Google nói rằng họ sử dụng C và C ++ trong hầu hết các hệ thống quan trọng về tốc độ của họ.

Trong số hàng ngàn công ty, dù là công ty khởi nghiệp hay những gã khổng lồ đã thành danh, lập trình C được sử dụng ở khắp mọi nơi! Sau đây là một danh sách nhỏ biểu thị cách sử dụng của nó:

 • Facebook: Thrift, HHVM và Apache Hive
 • Microsoft: Windows và Visual Studio
 • VMware: Dòng sản phẩm hoàn chỉnh
 • Apple: Mac và iOS được viết bằng C / C ++

Ngoài các công ty này, ngay cả các nhà phát triển Linux và nhà sản xuất phần cứng cũng sử dụng triệt để ngôn ngữ lập trình C.

Ngôn ngữ lập trình này được xây dựng theo cách mà nó cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào bộ nhớ, như đã đề cập ở trên. Điều này thay đổi rất nhiều thứ trong mô hình lập trình thủ tục bằng cách làm cho người học hiệu quả hơn và dễ dàng thích ứng với các thư viện, khuôn khổ hoặc thậm chí cú pháp mới, khi được sử dụng với các ngôn ngữ khác.

Tiếp theo, hãy đi thẳng vào tìm hiểu sự khác biệt giữa C và Python!

Ngôn ngữ Python và C

Bây giờ chúng ta hãy xem xét chi tiết sự khác biệt giữa ngôn ngữ lập trình C và Python.

Để tìm hiểu về Python, các bạn có thể tham khảo Khóa học Python dành cho người mới bắt đầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here