Python và Java: Sự khác biệt

0
68

Python và Java là hai trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Do cả hai đều tương đối cũ và ổn định, cả hai đều đã xây dựng cộng đồng hàng nghìn người dùng, bộ sưu tập phong phú các mô-đun của bên thứ ba và nhiều trường hợp sử dụng hơn bạn có thể khám phá trong một nghìn năm. 

Cũng quan trọng không kém, Python và Java cũng là những ngôn ngữ thường được khuyên dùng cho người mới bắt đầu. Vì lý do này, có thể đáng giá khi biết Python là gì, Java là gì và Python và Java khác nhau như thế nào. 

Lập trình Python là gì? 

Python đã được tìm thấy ứng dụng trong mọi thứ, từ phát triển web đến tài chính. 

Có thể bạn đang muốn bắt đầu một sở thích bổ ích về trí tuệ hoặc có thể bạn muốn chuyển sang một trong những công việc công nghệ tốt hơn của năm 2019 . Trong cả hai trường hợp, bạn không thể học Python sai.

Python được thiết kế để có thể đọc được gần như ngôn ngữ con người và dễ tiếp thu hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Nó thực hiện được điều này bằng cách có một cú pháp mạnh mẽ-đơn giản và một cách chính xác duy nhất để thực hiện mọi việc. 

Có một cách đúng nghe có vẻ hơi ngột ngạt, nhưng nó không chỉ giúp ích cho các lập trình viên mới làm quen mà còn giúp viết mã dễ bảo trì hơn. 

Một phần vì những lý do này, Python đã trở thành ngôn ngữ được lựa chọn cho nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm trí tuệ nhân tạo, máy học, khoa học dữ liệu và phát triển web. Cộng đồng Python đã tạo ra một loạt thư viện khác nhau cho các miền này. 

Đối với khoa học dữ liệu, bạn có thể sử dụng các mô-đun thống kê và mô-đun sklearn phổ biến, để xây dựng mạng thần kinh, bạn có thể sử dụng Tensorflow và Keras API, và để phát triển web, luôn có khung công tác Django. 

Bạn có thể có toàn bộ sự nghiệp lập trình hiệu quả và không bao giờ sử dụng ngôn ngữ khác. 

Java là gì? 

Java có thể được sử dụng cho nhiều dự án khác nhau. 

Java thường được coi là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Khi nó bắt đầu vào giữa những năm 1990, điều này không khó tin. 

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OO), có nghĩa là nó được đặc trưng bởi tính trừu tượng, đóng gói, đa hình và kế thừa giống như các ngôn ngữ OO khác như Python. 

Và giống như Python, Java có hàng nghìn hàng nghìn thư viện có mục đích đặc biệt giúp các tác vụ lập trình thông thường trở nên dễ dàng hơn nhiều. Một số thư viện Java tốt bao gồm các thư viện để phân tích cú pháp XML, kiểm tra đơn vị, xử lý ngày và giờ và làm việc với PDF. 

Trong lĩnh vực khoa học dữ liệu của riêng tôi, Java là một trong năm ngôn ngữ hàng đầu được khuyến nghị cho các nhà khoa học dữ liệu, sau Python, R và SQL. Java rất phù hợp với tất cả các tác vụ trong quy trình khoa học dữ liệu tiêu chuẩn, bao gồm nhập dữ liệu, làm sạch dữ liệu và chuyển đổi dữ liệu. 

Với những điểm tương đồng đã được thiết lập, chúng ta hãy xem xét một số điểm khác biệt giữa Java và Python. 

Python và Java khác nhau như thế nào? 

Java phù hợp hơn để xây dựng cho một trong số này

Trong khi Java và Python đều là ngôn ngữ OO cấp cao, có một số khác biệt giữa chúng. Có thể cho rằng điểm lớn nhất là Python được thông dịch trong khi Java được biên dịch. Ngôn ngữ thông dịch là ngôn ngữ có thể chạy từng dòng một, trong khi ngôn ngữ biên dịch phải được dịch sang mã bytecode trước khi nó có thể được thực thi. 

Mặc dù cả hai ngôn ngữ đều có nhiều mô-đun của bên thứ ba để mở rộng chức năng của chúng, nhưng thư viện cốt lõi của Python lại rộng hơn Java. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ nhanh chóng của một lập trình viên mới làm quen với các ngôn ngữ này. 

Python có thể được sử dụng để phát triển ứng dụng web, nhưng Java là một trong hai ngôn ngữ chính cho nền tảng Android. Vì Android là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới, đây là một sự khác biệt không hề nhỏ. Về mặt kỹ thuật, Python có thể được sử dụng để phát triển ứng dụng di động, nhưng điều này đòi hỏi nhiều cách giải quyết hơn. 

Tùy thuộc vào sở thích và trình độ kỹ năng của bạn, một trong hai ngôn ngữ có thể phù hợp làm ngôn ngữ đầu tiên và cả hai đều đáng học khi kỹ năng phát triển của bạn phát triển. 

Nếu muốn đi sâu vào Python hoặc Java hãy tham khảo Khóa học Lập trình PythonKhóa học Lập trình Java Fullstack ngay hôm nay

Xem thêm: Tích hợp Python và Java

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here