Python 2 vs Python 3: Sự khác biệt là gì?

0
5686

Tại sao Python lại phổ biến như vậy?

 • Tính trực quan . Cú pháp (hay “ngữ pháp” của Python, có thể nói là) rất dễ hiểu.
 • Hoàn thiện. Python là một ngôn ngữ đã được chứng minh với các khả năng mạnh mẽ cho phép bạn viết mã bất cứ thứ gì bạn có thể mơ ước.
 • Nhu cầu. Các nhà phát triển Python thường xuyên được thuê bởi nhiều công ty trên khắp thế giới.
 • Thân thiện từ xa. Ninja lập trình và sinh viên viết mã giống nhau chỉ yêu cầu kết nối internet để đạt được mục tiêu của họ.
 • Python là Excel mới. Lý do Python được dạy trong trường kinh doanh là vì Python giống như Excel trên steroid. Với các nhà phân tích tài chính Python, CEO và các nhà tiếp thị theo định hướng dữ liệu có thể tận dụng sức mạnh của Python để thu thập dữ liệu lớn.

Tại sao có hai phiên bản Python?

Tuy nhiên, thay đổi đã xảy ra trong một thời gian dài trên đất của Python. Python Software Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập nắm giữ bản quyền trên phần mềm , đã phát hành phiên bản 2.7 vào năm 2010, đồng thời nâng cấp cơ sở mã lên nhiều lần lặp khác nhau 3.x. Trong một số năm, các công ty và dự án bắt đầu chuyển sang Python 3 do những lợi ích khác nhau của nó.

Tại sao chọn Python 2?

Một trong những lý do lớn nhất để gắn bó với Python 2 là nếu bạn thích làm việc với một cơ sở mã lớn được viết bằng Python 2. Di chuyển một ứng dụng lớn được viết bằng một phiên bản cũ hơn của một ngôn ngữ hoặc viết lại nó bằng ngôn ngữ khác nhìn chung, có thể là một công việc lớn.

Một lý do khác để ở lại vùng đất của Python 2 là nếu mã của bạn phụ thuộc vào một phần mở rộng cụ thể ban đầu được viết cho Python 2 chưa được cập nhật. Hầu hết trong số họ đã được, nhưng không phải tất cả. Bạn quyết định xem có đáng để tiếp tục làm việc với các tiện ích mở rộng cũ hơn (còn gọi là “gói”) hay không.

Tại sao chọn Python 3?

Nói thẳng ra, Python 2 là di sản, Python 3 là Tương lai. Nếu bạn đang bắt đầu học viết mã – hãy học Python 3. Dưới đây là một số lý do bổ sung tại sao bạn nên học Python 3:

 • Mã kế thừa. Sau năm 2020, Python 2 sẽ không còn được duy trì. 
 • Tìm hiểu các phương pháp hay nhất. Python 3 bao gồm các nâng cấp không có sẵn trong Python 2.
 • Viết mã sạch hơn. Python 3 đã sửa đổi cấu trúc của nó một cách trang nhã để cần ít dòng mã hơn để thực hiện một hành động.
 • Tránh nhầm lẫn cú pháp. Một số khác biệt nhỏ về ngữ pháp tồn tại giữa hai phiên bản, điều này có thể khiến người mới bắt đầu thất vọng.

Sự khác biệt giữa Python 2 và Python 3 là gì?

Một trong những dòng mã Python đầu tiên bạn sẽ viết khi mới bắt đầu sẽ là bảo máy tính sử dụng chức năng in để trả về cụm từ Xin chào thế giới!

Python 2:

Print “Hello world!” 

Python 3:

 print(“Hello world!”) 

Kết quả: Máy tính trả về điều tương tự, nhưng bạn có thể thấy rằng mã lồng trong dấu ngoặc đơn được sử dụng thường xuyên hơn trong Python 3. Cũng có lý do lập trình cho điều này: Python 3 dễ đọc hơn nhiều.

Hello world! 

Nếu điều đó có vẻ giống như rất nhiều dấu ngoặc đơn để theo dõi, đừng bao giờ sợ hãi! Khi bắt đầu quá trình học tập, bạn sẽ cài đặt trình soạn thảo văn bản được thiết kế riêng để làm nổi bật dấu ngoặc đơn bị thiếu và các lỗi cú pháp khác – và thậm chí tự động điền nhiều điều phổ biến cho bạn.

Biến Python 

Một ví dụ thứ hai liên quan đến việc sử dụng rộng rãi hơn các dấu ngoặc đơn là thay thế một dòng văn bản đã chuẩn bị trả về bằng các biến khác nhau. Đây là một phần của hoạt động đang diễn ra khi bạn đăng ký nhận bản tin email và họ gửi email đến bạn một cách kỳ diệu bằng tên thật của bạn.

Python 2:

User20987 = “Chris Castiglione” print “Hi, %, hope you’re having a great day today!” % (User20987) 

Python 3:

User20987 = “Chris Castiglione”
print(“Hi {0}, hope you’re having a great day today!”).format(User20987))

Hàm Python 

Một sự khác biệt cú pháp chính là cách hàm raw_input () đã thay đổi. Đây là một chức năng cực kỳ phổ biến, lấy thông tin từ nhiều lĩnh vực khác nhau trên một trang web (chẳng hạn như khi bạn đăng ký tài khoản mới và nhập địa chỉ email của bạn).

Python 2: 

Field_1 = raw_input(“entered_value”)

Python 3:

Field_1 = input(“entered_value”)

Điều này quan trọng hơn nó xuất hiện, bởi vì nó cũng có ảnh hưởng đến cách máy tính diễn giải mã. Python 2 sẽ tự động “đánh giá” đầu vào, điều này có thể gây ra hậu quả không mong muốn nếu người dùng không nhập loại dữ liệu mà lập trình viên mong đợi.

Giả sử rằng trong ví dụ trên, lập trình viên Python 2 mong đợi người dùng nhập một số nguyên, nhưng thay vào đó người dùng đã đánh máy và nhập phép toán “7-2”. Dòng mã đó sẽ trả về số 5, đây sẽ không phải là kết quả mong muốn.

Phiên bản Python 3 sẽ không đánh giá đầu vào theo mặc định. Thay vì làm toán, nó sẽ trả về một dạng dữ liệu được gọi là chuỗi String, trong trường hợp này sẽ là một bản sao của những gì người dùng đã nhập: Hồi 7-2. Cách tiếp cận này cho phép bạn xác định chính xác hơn loại dữ liệu bạn nhận được từ người dùng.

Tại sao tôi khuyên bạn nên học Python 3: 

Hiệu suất Python 2 vs 3 về tốc độ tính toán đã được cải thiện đáng kể, nhưng Python 3 cũng cải thiện dựa trên các khả năng vốn đã rất lớn của Python 2.

Dưới đây là một số điều mới thú vị mà bạn sẽ học khi bắt đầu:

 • Đầu vào người dùng dễ dàng hơn. Bài học đầu tiên phổ biến là lấy dữ liệu đã nhập của người dùng (ví dụ cú pháp đầu vào được sử dụng ở trên) và chuyển nó vào một tập lệnh đơn giản để tạo danh sách thông tin. Python 3 cải thiện quá trình này.
 • Cải thiện quản lý số. Python 3 bao gồm một số cải tiến tính toán toán học rất quan trọng cho nhiều ứng dụng.
 • Tiện ích phổ biến được hỗ trợ . Bạn cũng sẽ tìm hiểu khái niệm về các tiện ích mở rộng được gọi là các mô-đun mô-đun và các gói mà không được bao gồm trong cài đặt Python 3 mặc định. Khi bạn lớn lên, việc cài đặt và sử dụng những thứ này sẽ trở thành một phần của kho hàng ngày của bạn. Gần như tất cả các gói phổ biến nhất đã được Python 3 sẵn sàng trong nhiều năm.
 • Hỗ trợ Unicode . Bạn có biết biểu tượng cảm xúc là ký tự Unicode ? Không có biểu tượng cảm xúc trong Python 2!

Làm cách nào để tải Python 3 trên máy tính của tôi?

Nhiều máy tính hoàn toàn mới vẫn được cài đặt sẵn Python 2.7 theo mặc định, nhưng bạn nên tìm hiểu cách cài đặt và sử dụng Python 3 trên máy tính cá nhân của mình.

Lớp học Lập trình Python dành cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn chinh phục Python nhanh nhất