PHP và HTML: Những điều bạn nên biết vào năm 2020

0
41

PHP là một ngôn ngữ kịch bản, trong khi HTML là một ngôn ngữ đánh dấu. HTML xác định cấu trúc và nội dung chung của một trang web, trong khi PHP cung cấp nội dung động thông qua các tập lệnh. PHP thường là ngôn ngữ phía máy chủ, trong khi HTML là ngôn ngữ phía máy khách.


Khi mới bắt đầu thiết kế web hoặc phát triển trang web , bạn có thể cảm thấy choáng ngợp bởi các ngôn ngữ và phương pháp phát triển khác nhau mà bạn sẽ gặp phải. Ví dụ, PHP và HTML dường như có mặt ở khắp mọi nơi, và những người làm việc với một trong hai thứ này cũng thường làm việc với cái kia. Sự quen thuộc với cả PHP và HTML trên thực tế là một yêu cầu đối với những người tạo web. Hiểu chúng là gì và chúng làm gì để biến thế giới dựa trên web hiện đại mà không gặp khó khăn sẽ giúp bạn đóng góp vào cuộc trò chuyện về mã PHP và HTML.

Bài viết của chúng tôi có sự hỗ trợ của bạn. Với sự hỗ trợ của chúng tôi, bạn sẽ nhận được số liệu thống kê quan trọng trên cả hai công cụ web thiết yếu này và tìm hiểu thêm về cách các nhà phát triển và nhà thiết kế sử dụng chúng để tạo trang web. Bạn sẽ tìm hiểu về cách HTML tạo ra cấu trúc của web và cách PHP hoạt động trong cấu trúc đó để tạo kết nối và thực hiện tất cả các loại hoạt động. Chúng tôi cũng cho bạn thấy PHP và HTML giống nhau như thế nào cũng như thời điểm sử dụng mỗi cái trong công việc phát triển web của bạn.

HTML là gì?

HTML giống như Ma trận, nhưng ít màu xanh hơn và ít khó hiểu hơn.

Ngay cả những người có kiến ​​thức tối thiểu về cách các trang web hoạt động cũng đã nghe nói về HTML. Sẽ không có gì ngạc nhiên đối với hầu hết mọi người khi biết rằng HTML là một phương tiện phổ biến để xây dựng các trang web. Nhưng chính xác thì thứ bí ẩn này được gọi là HTML là gì, và bằng phép màu nào mà nó tạo ra các trang fan-art, các bài đăng trên blog và các trang web kinh doanh của bạn?

HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) được gọi là ngôn ngữ đánh dấu. Là một ngôn ngữ đánh dấu, nó chịu trách nhiệm xác định các nguyên tắc cơ bản của trang web. Các tệp HTML tạo thành phần nội dung của một trang web, bao gồm văn bản, hình ảnh và bố cục chung. Trên chính HTML của nó thực sự chỉ có khả năng tạo ra các trang web tĩnh khá xấu xí. Tuy nhiên, HTML được sử dụng với CSS làm cho các trang có nhiều màu sắc và động. Bạn sử dụng HTML để xây dựng nền tảng trang của mình và ảnh hưởng đến mọi thứ và CSS để thay đổi giao diện của nó.

PHP là gì?

PHP là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong thiết kế web để tạo các trang web động. HTML cung cấp nền tảng và cấu trúc cho một trang web, trong khi các ngôn ngữ lập trình khác nhau cho phép bạn tạo ra các hoạt động bên trong của trang đó. Không thiếu các ngôn ngữ có thể hoàn thành công việc này cho bạn, và PHP là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất. Các tập lệnh PHP đủ mạnh để tạo hầu hết mọi thứ bạn cần trên trang của mình. Nó cũng linh hoạt và dễ học. Một cách cẩn thận, một nhà phát triển web mới bắt đầu có thể sử dụng PHP để làm cho các trang của họ trở nên ồn ào.

PHP còn được gọi là Bộ xử lý siêu văn bản. Giống như HTML, mã PHP được nhúng trên trang web, mặc dù đôi khi nó được sử dụng như một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ và được thực thi trên máy chủ. Trước khi bạn nhìn thấy một trang, trình duyệt web xử lý các hoạt động chia sẻ thông tin PHP cần thiết, bao gồm các chức năng tìm kiếm và các yếu tố quan trọng khác của trang. Hơn hết, PHP, giống như HTML, là phần mềm mã nguồn mở và bạn không tốn chi phí sử dụng. Kết hợp với HTML, PHP là một công cụ quan trọng trong bộ công cụ phát triển web của bạn.

Khi nào sử dụng HTML

HTML là ngôn ngữ phía máy khách, vì vậy nó được sử dụng để thay đổi cách trang web hiển thị với người dùng. Như vậy, HTML rất hữu ích cho việc phát triển giao diện người dùng. Các nhà phát triển web sử dụng HTML để thay đổi định dạng và giao diện văn bản. HTML thường được sử dụng với các ngôn ngữ khác như JavaScript.

Khi nào sử dụng PHP

PHP là một ngôn ngữ phía máy chủ. Nó tiếp cận với chương trình phụ trợ để lấy dữ liệu hoặc hướng dẫn máy chủ thực hiện một tác vụ. Như vậy, PHP chỉ là ngôn ngữ bạn cần nếu bạn muốn xây dựng các ứng dụng hoặc chức năng quản lý máy chủ, cả trong các trang web và trên chính các máy chủ.

Bởi vì PHP là một ngôn ngữ máy chủ vô địch, nhiều nhà phát triển đã biến nó thành ngôn ngữ chính cho các chức năng back-end. Ngoài ra, PHP có khả năng bảo mật và hỗ trợ tuyệt vời cho tất cả các loại giao thức, bao gồm IMAP, HTTP và HTTPS, POP3 và NNTP. Điều này có nghĩa là nó là một ngôn ngữ hoàn hảo cho các hệ thống và quản trị cơ sở dữ liệu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn cần một trang web điều khiển chức năng máy chủ và trả về đầu ra HTML, thì PHP là lựa chọn phù hợp.

Học PHP ở đâu?

Tham khảo khóa học Lập trình PHP Fullstack

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here