Nhà Vô địch Cờ vây thế giới nghỉ hưu: AI không thể bị đánh bại

0
1387

Một trong những người chơi cờ vây chuyên nghiệp nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, bậc thầy Lee Se-dol đã nghỉ hưu, với lý do không thể chống lại các cỗ máy trí tuệ nhân tạo.

Nói chuyện với các phóng viên từ Hãng thông tấn Yonhap tại Seoul vào đầu tuần này, Se-dol nói:

Với sự ra mắt của AI trong trò Cờ vây, tôi đã nhận ra rằng tôi đã không đứng đầu ngay cả khi tôi trở thành số một thông qua những nỗ lực điên cuồng. Ngay cả khi tôi trở thành số một, vẫn có một thực thể không thể bị đánh bại.


Lee Se-dol

Sự nghiệp 24 năm của Lee Se-do với nhiều chiến thắng trước hàng chục người chơi hàng đầu thế giới, bao gồm cả những cựu vô địch thế giới.

Le Se-dol trong trận đấu với AlphaGo năm 2019
Le Se-dol trong trận đấu với AlphaGo năm 2019

Anh ấy đã đối mặt với DeepMind’s AlphaGo trong năm trận đấu trong tháng 3 năm 2016, anh ấy đã cố gắng xoay sở để ra đi chỉ với một chiến thắng duy nhất. (AlphaGo là chương trình được phát triển bởi DeepMind để có thể chơi cờ vây)

Lee Se-dol đã thất bại với tỷ số 4 – 1 trước DeepMind’s AlphaGo

Theo Wiki:

  • Cờ vây là một trò chơi phức tạp, với việc đòi hỏi trực giác, sự sáng tạo và tư duy chiến lược. Môn thể thao này từ lâu đã được coi là một thách thức khó khăn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), và nó tỏ ra khó khăn để giải quyết hơn một cách đáng kể so với cờ vua. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cho rằng cờ vây đòi hỏi nhiều yếu tố bắt chước suy nghĩ của con người hơn cờ vua.
  • Nhà toán học I. J. Good viết trong năm 1965: Cờ vây trên một chiếc máy tính? – Để lập trình cho một chiếc máy tính chơi được một ván cờ vây hợp lý, chứ không phải chỉ đơn thuần là một ván cờ đúng luật – sẽ là cần thiết với việc chính thức hoá các nguyên tắc của chiến lược tốt, hoặc thiết kế một chương trình học tập. Các nguyên tắc này tỏ ra định tính và bí ẩn hơn cờ vua, và phụ thuộc nhiều hơn vào sự phán xét. Vì vậy, tôi nghĩ rằng sẽ còn khó khăn hơn cho một chương trình máy tính để chơi một ván cờ hợp lý của cờ vây hơn là của cờ vua.

Trước trận đấu, Lee Se-dol đã dự đoán anh ấy sẽ giành chiến thắng tuyệt đối, và anh ấy đã choáng váng khi AI liên tục đánh bại anh ấy.

Tuy nhiên, Se-dol vẫn là người chơi duy nhất cho đến nay đã đánh bại AlphaGo trong trận đấu chính thức.

Điều này làm cho việc nghỉ hưu của anh ấy trở nên đáng lo ngại hơn – anh ấy là một trong những người duy nhất trên hành tinh có khả năng tranh tài với trí tuệ nhân tạo.

Hãng thông tấn Yonhap cũng cho biết thêm về việc nghỉ hưu của Lee-Se-dol có thể liên quan một phần đến tranh chấp pháp lý đang diễn ra:

Lee đã không phủ nhận rằng quyết định nghỉ hưu của mình cũng bị ảnh hưởng bởi mâu thuẫn với KBA về việc sử dụng phí thành viên. Anh ấy thực sự đã rời khỏi KBA vào tháng 5 năm 2016 và hiện đang kiện hiệp hội về việc trả lại phí thành viên.

Khi chúng ta nghĩ về việc AI phá vỡ ngành công nghiệp và thay thế công nhân, chúng ta thường nghĩ đến các nhà máy và nông dân.

Nhưng ở đây, chúng ta thấy bằng chứng cho thấy sự trỗi dậy của AI có tác động đến khả năng cạnh tranh của con người ở cấp độ lao động tri thức cao.

Điều đó chắc chắn một là một mối quan tâm kể cả với tầng lớp lao động trí thức cao.

Bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể bị một cỗ máy thay thế. Hãy không ngừng học hỏi.

Đặc biệt là nên học công nghệ thông tin, học lập trình trong thế giới công nghệ làm chủ này.

Theo: The Verge