Nhà khoa học MIT Giả thuyết thế giới chỉ là cuộc sống ảo giống như phim Ma Trận

0
1493

Đây có phải là cuộc sống thực? Hay đây chỉ là tưởng tượng?

The-Gioi-Giong-Nhu-Phim-Ma-Tran
Giả thuyết thế giới chúng ta đang sống giống như phim Ma Trận

Có phải các thiên thần được AI được gửi đến để theo dõi chúng ta thay mặt cho các lập trình viên?

Nhà khoa học máy tính MIT Rizwan Virk đã giải quyết những câu hỏi khó hiểu này và nhiều câu hỏi khác trong cuốn sách mới “Giả thuyết Mô phỏng“.

cuon-sach-gia-thuyet-mo-phong
Cuốn sách Giả thuyết Mô phỏng của nhà Khoa học Máy tính MIT

Tác phẩm hư cấu, mạo hiểm này suy đoán nguồn gốc của thực tế, cho rằng nó rất có thể là chúng ta đang sống trong một thế giới mô phỏng bằng máy tính.

Khi giả thuyết như vậy, Virk rút ra kiến ​​thức rộng lớn về vật lý lượng tử, khoa học máy tính, triết học, tôn giáo phương Đông, trò chơi điện tử và khoa học viễn tưởng.

Kết quả là một cuộc tranh luận hấp dẫn – mặc dù đôi khi điên cuồng – chống lại ý tưởng rằng chúng ta đang sống trong một thực tại khách quan.

Virk đã viết về lý do tại sao ông viết cuốn sách này trong phần giới thiệu:

Mặc dù băn khoăn về “Giả thuyết Simulation” trong nhiều năm, nhưng mãi đến khi VR và AI đạt đến mức độ tinh vi hiện tại, tôi mới có thể thấy một con đường rõ ràng để chúng ta có thể phát triển các mô phỏng bao gồm tất cả như mô tả trong phim Ma trận, đó là lý do dẫn tôi viết cuốn sách này.

Virk

Ông ấy đã nhanh chóng đưa ra giả thuyết về Thiên Chúa, tuyên bố các thiên thần có thể là AI và giải thích rằng chúng ta có thể là tất cả các nhân vật trong một game nhập vai trực tuyến (MMORPG).

Đây không phải là một loạt các bong bóng tư tưởng triết học hoang dã.

Giả thuyết mô phỏng, có tính đến các quan điểm trước đó, bao gồm Nick Bostrom với “Đối số mô phỏng”.

Các mô tả của Virk lúc đầu giúp ông giải trí vừa giữ cho ông luôn lạc quan và hứng thú đối với khoa học.

Sau nhiều thập kỷ suy nghĩ cẩn thận, ông đã tuyên bố rằng tất cả chúng ta đều sống trong một trò chơi video.

Tôi gọi đây là trò chơi này là “Trò chơi mô phỏng” tuyệt vời, vì thực tế ảo này dường như không thể phân biệt được với thực tế vật lý.

Virk

Sau đó, Virk giải thích những gì cần thiết để đạt đến “Điểm mô phỏng”, thời điểm mà một mô phỏng máy tính như “Ma trận” trở nên khả thi về mặt công nghệ.

Ông cũng thảo luận về cách các máy tính lượng tử sẽ hỗ trợ cho nỗ lực này bằng cách giảm các vấn đề thực sự thành các vấn đề có thể giải quyết bằng máy tính.

Ngay cả các hạt trong tự nhiên bắt đầu trông giống như các vật thể và giống như thông tin hơn.

Nhưng có lẽ điều thú vị nhất về công việc của Virk, là cách ông ấy gắn kết tôn giáo và khoa học lại với nhau để tạo nên một trường hợp cho một nhà thiết kế thông minh.

Tôn giáo và khoa học thực chất bị ràng buộc trong thế giới quan của Virk.

Ông ấy ta coi cả hai là những bên có trách nhiệm trong nhiệm vụ làm sáng tỏ những bí ẩn của vũ trụ.

Trong một chương so sánh thực tế với những giấc mơ của chúng ta và những giấc mơ đó đối với chủ nghĩa tâm linh phương Đông xung quanh ý tưởng về Maya, thì chính thực tế đó là một giấc mơ, ông chỉ ra:

Giả thuyết mô phỏng không chỉ đưa ra một lời giải thích hợp lý, dựa trên cơ sở khoa học cho những điều mà các tôn giáo truyền thống đã nói với chúng ta trong nhiều năm, nó còn cung cấp những giải thích cho các hiện tượng mà khoa học hiện đại không giải thích được.

Chúng bao gồm trải nghiệm cận tử (NDE), trải nghiệm ngoài cơ thể (OBE), UFO, đồng bộ hóa và deja vu, và nhiều thứ khác.

Virk

Nếu “Giả thuyết Mô phỏng” hơi giông giống với khoa học viễn tưởng theo sở thích của bạn, hãy nhớ rằng những trí tuệ nhân tạo như Alexa và Siri chỉ là phần mềm ngu ngôc mấy năm trước đây.

Và Cortana ban đầu cũng chỉ là một nhân vật trong trò chơi Halo mà thôi.

Bất kể “Giả thuyết Mô phỏng” có thật hay không thì viễn tưởng thế giới công nghệ có thể phát triển đến mức độ như Ma Trận thì rất đáng mơ ước phải không? (Dĩ nhiên không phải đang nói về mặt tối của nó.)

Và đề điều đấy ngày càng trở nên gần hơn thì mọi người cùng chung tay viết nên những chương trình phần mềm thông minh hơn.