Ngôn ngữ Lập trình F# là gì? Khả năng và Tương lai của F#

0
8641

Các Lập trình viên không chuyên có thể sẽ phát âm F# là F + “Thăng”, nhưng bạn đừng dại mà phát âm như vậy nếu không muốn bị coi thường.

Ngôn ngữ lập trình F# là gì?
Ngôn ngữ lập trình F# là gì?

F# được đọc là F + Sharp là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, strongly typed và đa mô hình.

Ngôn ngữ lập trình đa mô hình bao gồm lập trình hướng đối tượng và lập trình Hàm.

Mọi ngôn ngữ lập trình có thể thuộc một trong hai loại: Strongly typedWeakly typed.

  • Các ngôn ngữ lập trình Strongly type có các quy định rất cụ thể tại thời điểm biên dịch, nó hướng tới tránh xa các lỗi và ngoại lệ có có thể sẽ xảy ra. Phần lớn các quy định này ảnh hưởng đến giá trị trả về, phép gán biến và gọi hàm.
  • Trong khi đó Ngôn ngữ lập trình Weakly typed thì ngược lại, nó có các quy tắc gõ lỏng lẻo có thể gây ra kết quả không thể đoán trước hoặc có thể gây ra chuyển đổi kiểu ngầm định trong khi chạy.
  • Đa mô hình đề cập đến sự hỗ trợ của nhiều hơn một mô hình lập trình để cho phép các lập trình viên chọn phong cách lập trình phù hợp nhất và các cấu trúc ngôn ngữ liên quan cho một dự án nhất định.

F# thường được sử dụng như một cross-platform CLI (Cơ sở hạ tầng ngôn ngữ chung) và cũng có thể generate JavaScript code và GPU code.

>> Nếu bạn yêu thích sự chặt chẽ, rõ ràng thì đừng quên HỌC JAVA. Đây là ngôn ngữ mạnh mẽ và cực kỳ phổ biến trong nhiều năm qua. Vừa làm Web, Ứng dụng di động, lại có thể làm nhiều rất thứ khác nữa…

Ngôn ngữ lập trình F# được phát triển bởi F# Software Foundation và Microsoft cùng với những người đóng góp khác.

Lịch sử hình thành và phát triển của F#

F# lần đầu tiên ra đời vào năm 2005, nó được phát triển bởi Microsoft Research.

Ban đầu, nó là một dự án thuộc .NET của OCaml vì nó kết hợp sức mạnh và cú pháp của functional language với hàng nghìn thư viện chức năng có sẵn với các ngôn ngữ .NET.

Kể từ năm 2005, F# đã trải qua nhiều thay đổi cần thiết và các nhà phát triển đã tạo ra các phiên bản khác nhau giúp nó trở nên tốt hơn phiên bản đầu tiên.

Ra mắt dưới license của Apache, làm cho ngôn ngữ lập trình F# trở thành ngôn ngữ lập trình nguồn mở, nó có thể được sửa đổi, phân phối và sử dụng mà không phải trả tiền ban đầu bởi các lập trình viên.

Phiên bản đầu tiên ra mắt năm 2005 chỉ tương thích với Windows và .NET 1.0 đến 3.5. Đó chính là điểm yếu lớn nhất của F# ở thời điểm này.

Tuy nhiên, vấn đề đã được giải quyết trong phiên bản tiếp theo được phát triển với việc bổ sung cho cả OS X và Linux ở phiên bản 2.0 được ra mắt vào năm 2010.

Năm 2012, F# đã bổ sung JavaScript và GPU trong các nền tảng được hỗ trợ. Phiên bản mới nhất được ra mắt vào năm 2015 là 4.0.

Tương lai của ngôn ngữ lập trình F#

Nhiều người cho rằng F# là một trong những ngôn ngữ lập trình không phổ biến, bị đánh giá thấp.

Nhưng ở một khía cạnh khác. Theo StackOverflow. F# đã được bình chọn là ngôn ngữ sở hữu mức lương cao nhất trên toàn thế giới.

>> Xem ngay Báo cáo Khảo sát Lập trình viên năm 2019 của Stack Overflow để biết rõ hơn

>> Hoặc xem ngay Thế giới lập trình viên (năm 2020)

Cuộc khảo sát tương tự cho thấy F# không xuất hiện trong TOP 25 ngôn ngữ lập trình hàng đầu được sử dụng trên toàn cầu. Ngôn ngữ này vẫn nằm ở rìa mặc dù có một cộng đồng rất tích cực.

Nhưng tại sao có các lập trình viên thích làm việc với F# nếu nó không được ưa chuộng?

Được tạo ra và duy trì bởi Don Syme, F# có khả năng phục hồi tương đối với một số biến chứng quá mức giả định mà các ngôn ngữ FP (function programming) tương tự đã áp dụng như Scala.

Sự đề kháng này duy trì khả năng tiếp cận cho các lập trình viên từ thế giới bên ngoài, những người có thể quan tâm đến việc học lập trình hàm.

F# đã được sử dụng tuyệt vời khi lập trình viên nói đến data-driven và domain driven.

Bây giờ F# cũng có thể được biên dịch thành JavaScript, ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Với sự liên kết này, nó cũng có quyền truy cập vào các thư viện và cơ sở thiết bị khổng lồ của JavaScript.

F# đã tạo được dấu ấn khi nói đến Artificial Intelligence, Machine Learning và associated Data Analysis.

Đó là mục đích của việc tạo ra ngôn ngữ lập trình F#.

Do quy mô to lớn và ảnh hưởng như mong đợi, Trí tuệ nhân tạo sẽ có trên hệ sinh thái ngôn ngữ và công nghệ nói chung, có một ngôn ngữ rất phù hợp với những nơi phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng và thậm chí thách thức các ngôn ngữ phổ biến như JavaScript và Python trong tương lai.

Điều gì cản trở sự phát triển của F#?

Mặc dù có vẻ như là một sự thật phũ phàng, nhưng sự lỗi lầm cho điều này chủ yếu được quy cho những người tạo ra nó, đó là Microsoft. Họ đã hạn chế sự phổ biến của F# để C# phát triển mạnh hơn. Microsoft đã khiến F# thua kém C#.

Rất ít công việc yêu cầu F# vì có rất ít lập trình viên sử dụng F# ngoài kia và vì có ít công việc F# tồn tại ngoài đó nên lập trình viên lại ít sử dụng F#.

>>> Đây là một vòng luẩn quẩn.

Nhưng, chậm mà chắc, xu hướng này đang thay đổi.

Jet.com là công ty lớn đầu tiên áp dụng việc sử dụng F#. Sau đó, Kaggle và nhiều công ty tài chính và bảo hiểm cũng theo sau.

Hiện tại, các nhà phát triển của F# đang thiếu động lực để làm cho F# trở nên phổ biến hơn.

Nhưng với các tính năng là ngôn ngữ đa mô hình được sử dụng rất nhiều trong AI, điều tốt nhất cần làm là tập trung vào các lợi ích cốt lõi của F# là thời gian chạy ngắn hơn, ít lỗi hơnnăng suất cao hơn.

>> Nếu bạn muốn tìm hiểu về AI thì có lẽ bạn sẽ thích HỌC PYTHON bởi nó giúp bạn có thể tập trung vào nghiên cứu hơn là kỹ thuật như F#.

Nếu được quảng bá bằng cách làm nổi bật các tính năng này, nó có thể giúp F# leo lên TOP các ngôn ngữ lập trình nhanh hơn.

F# có thực sự có lợi thế hơn so với C# không?

  • F# làm cho nhiều tác vụ lập trình phổ biến trở nên đơn giản hơn. Điều này có thể đòi hỏi việc như tạo và sử dụng các định nghĩa kiểu phức tạp, thực hiện danh sách các quy trình, so sánh bình đẳng, và nhiều hơn nữa.
  • Không có dấu chấm phẩy, dấu ngoặc nhọn, trong F# bạn hầu như không bao giờ phải chỉ định loại đối tượng do sự hiện diện của hệ thống suy luận mạnh mẽ. Nó cũng mất ít dòng mã hơn để giải quyết cùng một vấn đề.
  • F# là một ngôn ngữ chức năng, nhưng nó hỗ trợ các kiểu khác hoàn toàn thuần túy, giúp tương tác dễ dàng hơn với các lĩnh vực không thuần túy của cơ sở dữ liệu, trang web, v.v. Đặc biệt, F# được thiết kế như một ngôn ngữ lai, do đó, nó có thể thực hiện mọi thứ như C#. Mặc dù F# tích hợp liền mạch với hệ sinh thái .NET cho phép bạn truy cập tất cả các công cụ và thư viện .NET của bên thứ ba.
  • F# là một phần của Visual Studio cho phép bạn có được một trình soạn thảo tốt với sự hỗ trợ của IntelliSense, trình gỡ lỗi và nhiều plugin để thực hiện unit test, kiểm soát mã nguồn và các tác vụ phát triển khác.

Tổng kết

Ngôn ngữ lập trình F# đã phát triển được hơn 10 năm, đã qua thời kỳ sóng gió thử nghiệm ban đầu và giữ được tiếng nói riêng cho mình.

Và với sự hỗ trợ mạnh mẽ trong việc phát triển Trí Tuệ Nhân Tạo, Học Máy, Phâ Tích Dữ Liệu thì F# sẽ còn nhiều không gian khẳng định mình trong tương lai.