Nếu học Laravel, bạn cần chuẩn bị gì?

0
79

Nếu xác định theo ngành lập trình, việc bạn bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình nào đó, tốt hơn cả là bạn nên học sử dụng ngôn ngữ đó một cách thuần tuý, tức là học cách xây dựng một ứng dụng cơ bản bằng ngôn ngữ đó mà không dùng thêm bất kì một framework hoặc library nào hỗ trợ.

Tại sao lại như vậy? Rất đơn giản cho mọi bước bắt đầu đó là để bạn nắm được cách mà ngôn ngữ (hoặc công nghệ) đó hoạt động như thế nào (cú pháp, các lệnh cơ bản, …), cách tổ chức các lớp ứng dụng (tầng UI, tầng nghiêp vụ, tầng DB, …), cách mà ngôn ngữ đó kết hợp với các ngôn ngữ khác (vd: nhúng PHP trong HTML, cách gọi JS trong HTML, …), … Sau khi đã thực sự hiểu được cách mà ngôn ngữ đó hoạt động, lúc này bạn mới nên bắt đầu học cách sử dụng các framework.

Thế framework là gì? Về cơ bản, framework là một bộ khung ứng dụng đã được xây dựng sẵn, và thường kèm theo nó là những lớp source code hoặc công cụ cơ bản để hỗ trợ bạn dễ dàng hơn trong việc phát triển ứng dụng (ví dụ như: lớp trừu tượng hỗ trợ kết nối DB, model MVC cơ bản cho lập trình web, các lớp services, …). Chính vì thế, mỗi framework có 1 cách định ra những công cụ hỗ trợ khác nhau, và do đó cách mà bạn phát triển ứng dụng cũng từ đó mà có sự khác biệt.

Và nếu bạn đang tìm hiểu PHP, và muốn dùng thử 1 framework nào đó, hãy thử xem qua Laravel. Vậy, để học Laravel chúng ta cần những gì? 1 số ý kiến để các bạn tham khảo thêm.

1.Setup môi trường phát triển Laravel

Trước tiên, các bạn nên nhớ rằng, Laravel framework thực ra cũng chỉ là PHP, và như mọi người đều biết, môi trường để phát triển PHP điển hình gồm có: PHP, MySQL quản lí DB, web server là Apache. Bạn có thể cài thủ công từng thành phần hoặc có thể dùng XAMPP để hỗ trợ cài all-in-one cho nhanh. Với Laravel, mọi chuyện còn đơn giản hơn thế, cộng đồng Laravel đã tạo sẵn một máy ảo Homestead. Máy ảo được cung cấp sẵn thông qua một vagrant box, bạn có thể cài đặt và khởi động chỉ với 1 dòng lệnh. Tất cả những gì bạn cần làm là cài Vagrant và trình máy ảo VirtualBox vào máy tính, sau đó dùng vagrant để tạo 1 máy ảo Homestead trong VirtualBox, vậy là có đầy đủ đồ chơi để bắt đầu develop. Nếu có thời gian bạn cũng nên tim hiểu 1 chút về Vagrant, về cơ bản nó cung cấp command-line để ta điều khiển các môi trường ảo hoá (như VirtualBox, VMware, …)

2. Tài liệu tìm hiểu & thực hành Laravel

Hiện nay, cộng đồng cho PHP rất lớn, và để học Laravel không có gì khó khăn khi cộng đồng chia sẻ rất nhiều, và có hẳn 1 trang Laracast chuyên chứa các tài liệu và khoá học về Laravel, có phí và cả miễn phí (các course học miễn phí cũng rất tốt). Các kiến thức về programming trong này không chỉ gói gọn trong khuôn khổ PHP, mà bạn còn có thể ứng dụng vào bất kì ngôn ngữ nào khác.

Nếu bạn không hiểu, đọc hoài mà vẫn mơ màng, các bạn có thể tìm kiếm khóa học Laravel, như tại NIIT-ICT Hà Nội rất phù hợp khi có khóa học PHP Fullstack, ở đó module về Laravel là module cuối cùng và bạn có thể đăng ký học riêng module đó.

3. Các bạn cần chuẩn bị gì?

Các bạn cần chuẩn bị 1 số như:

  • Về IDE để hỗ trợ coding: PHPStorm là một IDE rất đáng giá để bạn cân nhắc,
  • Trang bị các kiến thức về PHP thuần, kiến thức về một vài kĩ thuật coding và design pattern như: SOLID, dependency injection, Repository pattern, ORM trong thao tác DB, …
  • Cần có kiến thức nền về HTML, CSS, Javascript.
  • Bạn cần kiên trì nếu theo Laravel.

Chúc các bạn thành công! Nếu cần tham gia 1 khóa Laravel chuyên nghiệp, bạn có thể đăng ký tại NIIT-ICT Hà Nội để tham gia ngay vào tháng 6 này nhé

Xem thêm: Laravel là gì và tại sao bạn nên học nó?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here