Laravel là gì và tại sao bạn nên học nó?

0
43

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình web được sử dụng rộng rãi nhất.Với sự phát triển của PHP, nhiều khung công tác PHP đã xuất hiện nhưng chỉ có một vài trong số chúng thực sự sử dụng toàn bộ tiềm năng của ngôn ngữ PHP.

Mỗi khung công tác PHP có triển khai, tính năng và khả năng riêng. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét Laravel là gì và tại sao bạn nên thử.

PHP đã phát triển từ vài năm trước, bổ sung các tính năng hiện đại để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các lập trình viên web.

Mỗi khung công tác PHP có triển khai, tính năng và khả năng riêng. Laravel cung cấp các tính năng độc đáo như Eloquent, Restful Routing, Query Builder, Blade templating và Homestead, điều này làm cho Laravel trở thành một khung công tác tuyệt vời.

Mỗi khung công tác PHP có triển khai, tính năng và khả năng riêng. Laravel cung cấp các tính năng độc đáo như Eloquent, Restful Routing, Query Builder, Blade templating và Homestead, điều này làm cho Laravel trở thành một khung công tác tuyệt vời.

Bạn có thể dễ dàng yêu Laravel nhờ kiến ​​trúc tiên tiến và cú pháp đẹp. Laravel làm cho cuộc sống phát triển dễ dàng và làm cho chương trình ứng dụng web trở nên thú vị.

Khung là gì?

Trước khi đi sâu vào giải thích về Laravel, chúng ta cần hiểu thế nào là một khung.

Nói chung, Framework là một tập hợp các cấu trúc và hướng dẫn khái niệm, được sử dụng để xây dựng một cái gì đó hữu ích.

Khung phần mềm

Theo wikipedia , khung phần mềm là một sự trừu tượng trong đó phần mềm cung cấp chức năng chung có thể được thay đổi có chọn lọc bằng mã do người dùng viết thêm, do đó cung cấp phần mềm dành riêng cho ứng dụng. Một khung phần mềm cung cấp một cách tiêu chuẩn để xây dựng và triển khai các ứng dụng.

Nói một cách đơn giản, khung phần mềm là một cấu trúc mà bạn có thể sử dụng để xây dựng một cái gì đó. Nó cho phép bạn sử dụng các thành phần khác nhau, giao tiếp với các API bên ngoài và xác định cấu trúc ứng dụng của bạn.

Khung phần mềm cho phép bạn:

  1. Giảm độ phức tạp : Khung phần mềm giúp dễ dàng xử lý các tình huống phức tạp và chia chúng thành các phần khác nhau.
  2. Clean Code : Khung phần mềm giúp bạn viết mã sạch và có thể sử dụng.
  3. Kiểm tra và gỡ lỗi : Khung phần mềm giúp kiểm tra dễ dàng hơn và gỡ lỗi thú vị.
  4. Nguyên tắc mã hóa : Khung phần mềm buộc phải có hướng dẫn nghiêm ngặt để tuân theo các đồng đội của bạn nhằm thúc đẩy cơ sở mã nhất quán với ít lỗi hơn.
  5. Mở rộng quy mô : Khung phần mềm giúp bạn mở rộng theo yêu cầu. Cho dù ứng dụng của bạn phát triển nhanh như thế nào, các khung làm cho việc mở rộng theo yêu cầu dễ dàng hơn.

Khung web

Khung web hoặc khung ứng dụng web chỉ là một khung phần mềm khác giúp bạn xây dựng Ứng dụng web bao gồm các dịch vụ web và API. Khung web cho phép bạn tạo các thành phần có thể sử dụng lại và thực hiện các tác vụ hàng ngày dễ dàng hơn.

Khung PHP

Khung công tác PHP là một tập hợp các lớp PHP giúp bạn xây dựng ứng dụng web một cách dễ dàng.

Laravel là gì?

Laravel là một trong những khung PHP phổ biến nhất được sử dụng trên toàn cầu để xây dựng ứng dụng web từ các dự án nhỏ đến lớn. Laravel là sự lựa chọn của các nhà phát triển chuyên nghiệp vì hiệu suất, tính năng và khả năng mở rộng của nó.

Laravel tuân theo cấu trúc MVC (Model View Controller) giúp dễ dàng tìm hiểu và nhanh chóng tạo nguyên mẫu cho các ứng dụng web. Laravel loại bỏ sự phát triển ứng dụng web bằng cách cung cấp các tính năng tích hợp như xác thực, thư, định tuyến, phiên và danh sách tiếp tục.

Laravel rất dễ tùy chỉnh để bạn có thể tạo cấu trúc dự án của riêng mình, đáp ứng nhu cầu của ứng dụng web của bạn. Với cú pháp đẹp và thanh lịch của Laravel, bạn có thể viết mã tự giải thích và biểu cảm.

Laravel được Taylor Otwell tạo ra vào năm 2011, kể từ đó anh đã phát triển khuôn khổ này rất nhiều và làm cho nó tương thích với các công nghệ web mới nhất.

Các tính năng chính của Khung làm việc

Khung công tác Laravel sở hữu một hệ sinh thái lớn bao gồm các tính năng như triển khai tức thời, định tuyến, ORM, truy vấn DB, Định tuyến, Tạo khuôn mẫu và danh sách đi một.

Dưới đây là một số tính năng của khung công tác Laravel, làm cho khung công tác Laravel khác biệt với các khung công tác khác.

1. Quản lý phụ thuộc

Quản lý phụ thuộc là một trong những tính năng tốt nhất của Laravel, hiểu chức năng của bộ chứa dịch vụ (IoC) là phần cốt lõi để tìm hiểu các ứng dụng web hiện đại. Trong Laravel, IoC (Inversion of Control) hoặc Service Container là công cụ mạnh nhất để quản lý các phụ thuộc lớp.

Dependency Injection là một phương pháp để loại bỏ các lớp được mã hóa cứng và tiêm chúng bằng cách sử dụng một công cụ như Composer.

2. Tính mô đun

Tính mô đun là mức độ mà các thành phần của ứng dụng web có thể được tách rời và kết hợp lại. Bạn có thể chia logic nghiệp vụ thành các mô-đun khác nhau, tất cả đều hoạt động cùng nhau để làm cho ứng dụng web hoạt động.

Laravel được thiết kế để tạo ra một ứng dụng mô-đun, ngay cả bản thân Laravel cũng là một bộ sưu tập các thành phần. Sử dụng cấu trúc mô-đun, bạn có thể thiết kế và phát triển một ứng dụng doanh nghiệp quy mô lớn một cách dễ dàng. Laravel cung cấp các hướng dẫn rất đơn giản để tạo các mô-đun hoặc gói trong Laravel.

3. Xác thực

Xác thực là một phần không thể thiếu của bất kỳ ứng dụng web hiện đại nào. Viết xác thực trong các khung khác như Codeigniter có thể mất rất nhiều thời gian phát triển của bạn. Laravel cung cấp xác thực ngoài hộp, với việc chạy một lệnh đơn giản, bạn có thể tạo một hệ thống xác thực đầy đủ chức năng.

Laravel cũng cung cấp tài liệu tiện dụng để thực hiện xác thực của riêng bạn.

4. Bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm là một kỹ thuật để lưu trữ dữ liệu trong một vị trí lưu trữ tạm thời và có thể được truy xuất nhanh chóng khi cần thiết. Chủ yếu là bộ nhớ đệm được sử dụng để tăng hiệu suất của ứng dụng. Bộ nhớ cache của Laravel gần như tất cả dữ liệu từ chế độ xem đến các tuyến đường. Điều này giúp Laravel giảm thời gian xử lý do đó tăng hiệu suất.

5. Định tuyến

Định tuyến trong Laravel rất dễ hiểu và giống như khung công tác Ruby on Rails. Định tuyến Laravel có thể được sử dụng để tạo ra một ứng dụng yên tĩnh một cách dễ dàng. Bạn có thể nhóm các tuyến đường, đặt tên cho chúng, áp dụng các bộ lọc cho chúng và liên kết dữ liệu mô hình của bạn với chúng.

Các tuyến đường của Laravel có thể sử dụng để tạo các URL thân thiện với công cụ tìm kiếm với tính linh hoạt và kiểm soát tuyệt vời.

6. Bộ điều khiển nghỉ ngơi

Bộ điều khiển nghỉ ngơi của Laravel cho phép bạn tách logic sau khi phục vụ các yêu cầu GET hoặc POST. Bạn cũng có thể tạo bộ điều khiển tài nguyên có thể được sử dụng để tạo CRUD dễ dàng. Sau đó, bạn có thể liên kết bộ điều khiển tài nguyên để định tuyến để tự động phục vụ tất cả các tuyến CRUD.

7. Kiểm tra và gỡ lỗi

Laravel đi kèm với PHPUnit ra khỏi hộp để kiểm tra các ứng dụng của bạn. Laravel được xây dựng với thử nghiệm trong tâm trí, do đó hỗ trợ thử nghiệm và gỡ lỗi quá nhiều.

8. Công cụ mẫu

Blade là động cơ tạo khuôn mẫu của Laravel. Blade cung cấp một số lượng nhỏ chức năng của trình trợ giúp để định dạng dữ liệu của bạn trong chế độ xem. Blade cũng thực hiện kế thừa mẫu mà bạn có thể sử dụng để tạo bố cục phức tạp. Tất cả các mẫu Blade đều sử dụng phần mở rộng tệp .blade.php .

9. Trình tạo truy vấn cơ sở dữ liệu

Trình xây dựng truy vấn cơ sở dữ liệu của Laravel cung cấp một cách thuận tiện để tạo các truy vấn cơ sở dữ liệu. Nó đi kèm với vô số chức năng của trình trợ giúp mà bạn có thể sử dụng để lọc dữ liệu của mình. Bạn có thể dễ dàng thực hiện các truy vấn phức tạp bằng cách sử dụng các phép nối trong Laravel.

Cú pháp xây dựng truy vấn của Laravel rất dễ hiểu và làm cho việc viết các truy vấn cơ sở dữ liệu trở nên thú vị.

10. ORMquent

Laravel dựa trên ORM Eloquent cung cấp hỗ trợ cho hầu hết các công cụ cơ sở dữ liệu. Nó hoạt động hoàn hảo với MySQL và SQLite. Laravel cung cấp tài liệu toàn diện cho tất cả các chức năng Eloquent.

11. Hệ thống tập tin

Laravel cung cấp hỗ trợ cho nhiều hệ thống tập tin. Bạn có thể sử dụng hệ thống tệp cục bộ hoặc bất kỳ nền tảng đám mây nào như Amazon S3. Bạn có thể chọn hệ thống tệp nào bạn muốn sử dụng bằng cách thay đổi các tùy chọn trong tệp config / filesystems.php.

12. Bảo mật

Laravel cung cấp một cách trực quan để tạo các ứng dụng web an toàn. Laravel lưu trữ tất cả mật khẩu dưới dạng băm thay vì mật khẩu văn bản đơn giản. Laravel sử dụng BCrytp để băm mật khẩu. Laravel cung cấp bảo mật khỏi các cuộc tấn công tiêm nhiễm SQL và cũng thoát khỏi tất cả các đầu vào của người dùng để tránh việc tiêm bất kỳ thẻ script nào.

13. Artisan

Công cụ dòng lệnh của Laravel được gọi là Artisan. Laravel đi kèm với hàng tá các lệnh được xây dựng sẵn mà bạn có thể chạy trên giao diện dòng lệnh để thực hiện các tác vụ. Bạn có thể tránh hầu hết các tác vụ lặp đi lặp lại trong quá trình phát triển bằng cách sử dụng công cụ này.

14. Hệ thống di chuyển

Laravel cung cấp hệ thống di chuyển giống như Ruby on Rails để tạo cấu trúc cơ sở dữ liệu. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ PHP để viết di chuyển sẽ tạo cấu trúc cơ sở dữ liệu của bạn thay vì sử dụng SQL. Bạn có thể tạo cơ sở dữ liệu, bảng và chỉ mục bằng cách di chuyển. Nếu bạn muốn thay đổi cột bảng, bạn không phải lặp lại việc tạo bảng thay vào đó bạn có thể chạy di chuyển mới.

15. Đặc phái viên

Sử dụng Envoy, bạn có thể chạy tác vụ phổ biến nhất trên các máy chủ từ xa trong ứng dụng của mình. Nó cũng cho phép bạn thiết lập các nhiệm vụ để triển khai.

16. Bản địa hóa

Laravel cho phép bạn tạo một ứng dụng đa ngôn ngữ cùng lúc bạn đang xây dựng ứng dụng của mình. Bạn có thể truy cập các chuỗi trong các ngôn ngữ khác nhau bằng cách sử dụng trình trợ giúp trans() .

Tổng kết

Laravel đã tự chứng minh là khung PHP tốt nhất nhờ tất cả các tính năng trên và cải tiến liên tục. Laravel giúp tạo ra một ứng dụng mạnh mẽ bằng cách sử dụng đơn giản, biểu cảm, đó là lý do tại sao Laravel là khung công tác PHP được sử dụng nhiều nhất.

Xem thêm: 7 mẹo để học Laravel hiệu quả hơn

Tham khảo khóa học Lập trình PHP với Laravel tại NIIT-ICT Hà Nội để làm chủ Laravel nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here