Lập trình viên Fullstack là gì? Làm gì để trở thành 1 LTV Fullstack?

0
39

Ngành công nghiệp công nghệ phát triển song song với nhu cầu ngày càng tăng đối với các nhà phát triển web . Bây giờ, nó đòi hỏi nhiều kiến ​​thức hơn để hiểu đầy đủ mọi thứ liên quan đến việc tạo một trang web hoặc ứng dụng web. Và với ngành công nghiệp liên tục thay đổi, việc có một người hiểu rõ mọi khía cạnh của việc phát triển web là rất quan trọng: lập trình viên full-stack

Nhà phát triển Full Stack là gì?

Một lập trình viên fullsatck là một chuyên gia trong cả phát triển giao diện người dùng và hệ thống tầng sâu. Những lập trình viên này có kiến thức chuyên môn sâu sắc về cả frontend và backend.

Họ có thể tạo các yếu tố tương tác của một trang web, giống như cách mà các nhà phát triển giao diện người dùng có thể làm. Họ cũng có thể phát triển các trang web và ứng dụng ở phía máy chủ, cũng như làm việc với cơ sở dữ liệu.

Một số người nói “full-stack” chỉ là một thuật ngữ kinh doanh và rằng những nhà phát triển này chỉ là một huyền thoại. Điều đó có thể đúng một phần. Nhưng cố gắng học hỏi tất cả các lĩnh vực phát triển web vẫn là một mục tiêu thông minh, ngay cả khi cuối cùng bạn là một chuyên gia.

Phát triển giao diện người dùng là gì?

Trở thành lập trình viên Fullstack có nghĩa là hiểu được cả phát triển front-end và back-end. Chuyên môn hóa trong phát triển giao diện người dùng liên quan đến mọi khía cạnh của bản trình bày của một trang web.

Lập trình Frontend là gì?

Các nhà phát triển giao diện người dùng ít nhất phải hiểu một số ngôn ngữ khác nhau như HTML, CSS và JavaScript. Bên cạnh đó, họ cũng phải sẵn sàng nắm chắc các kiến thức về thư viện, bên cạnh đó họ phải thành thạo việc thiết kế giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX) . Đây là thế mạnh của họ, vì thế họ cần trang bị đầy đủ trước khi “xuống núi”.

Phát triển Back End là gì?

Lập trình phần back end liên quan đến hầu hết các khía cạnh của thiết kế mà front end không xử lý được. Các công việc như tạo, thu thập, chỉnh sửa và cập nhật dữ liệu là hầu hết những gì mà lập trình back end xử lý, tuy nhiên lập trình viên backend có thể liên quan đến nhiều hơn thế.

Các nhà phát triển back end thường được giao nhiệm vụ viết mã để nhận thông tin từ người dùng. Họ cũng tạo ra các hệ thống lưu trữ dữ liệu này ở các vị trí an toàn. Các nhà phát triển phía máy chủ này phải học các ngôn ngữ lập trình , chẳng hạn như PHP, Python, Ruby và các ngôn ngữ lập trình khác. Họ cũng phải thông thạo cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như MySQL và Mongo.

Các nhà phát triển web back end cũng phải đối phó với các vấn đề quản lý máy chủ và khắc phục sự cố. Đó có thể là những thứ như ứng dụng tải hoặc hoạt động chậm hoặc cách mở rộng quy mô trang web để xử lý nhiều người dùng hơn.

Công nghệ và ngôn ngữ lập trình fullstack

Các nhà phát triển full stack có bộ kỹ năng toàn diện, kiến ​​thức về nhiều ngôn ngữ lập trình và khả năng sử dụng các thư viện và khuôn khổ khác nhau. Dưới đây là một số ngôn ngữ lập trình, kỹ năng và công nghệ phổ biến nhất mà các nhà phát triển full stack sử dụng.

1. HTML và CSS

Mọi nhà phát triển web, dù là back end, front end hay full stack, ít nhất phải biết những kiến ​​thức cơ bản về HTML và CSS . HTML cung cấp cấu trúc ngữ nghĩa cho một trang web hoặc tài liệu, trong khi CSS cung cấp kiểu trực quan.

2. JavaScript

Ngôn ngữ kịch bản JavaScript có nhiều ứng dụng trong phát triển web và kỹ thuật phần mềm. Tuy nhiên, đối với các nhà phát triển web đầy đủ, JavaScript chủ yếu được sử dụng để thêm chức năng và tính năng động cho các trang web.

3. PHP

PHP là một ngôn ngữ kịch bản phụ trợ phổ biến thường được sử dụng để làm cho các trang trở nên động. Nó cũng là xương sống của nhiều hệ thống quản lý nội dung phổ biến như WordPress và Drupal.

4. Java

Không nên nhầm lẫn với JavaScript, Java là một ngôn ngữ đa dụng được sử dụng trong phát triển phụ trợ. Nó thường được triển khai thông qua việc sử dụng nhiều khuôn khổ của nó.

5. Python

Trong vài năm qua, Python đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và dễ học nhất .

6. Các ngôn ngữ và công nghệ lập trình khác

Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Dưới đây là danh sách nhiều công nghệ và kỹ năng hơn nữa mà bạn có thể sẽ gặp phải trong quá trình phát triển fullstack

 • Ruby
 • HTTP
 • Git
 • GitHub
 • UI/UX
 • MySQL
 • XML
 • JSON
 • NoSQL
 • NPM
 • MongoDB
 • Django
 • Apache
 • API
 • Oracle
 • Bootstrap…

Cách trở thành nhà phát triển Fullstack

Do nhu cầu về các nhà phát triển full stack ngày càng tăng, hiện nay có nhiều cách để trở thành một full stack dev hơn bao giờ hết. Nếu không thể tự học được bạn có thể tham gia một khóa học Lập trình viên Fullstack để rút ngắn khoảng cách và thời gian đến đích nhanh hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here