Là một sinh viên trung bình có ổn không?

0
181

Trước khi bạn bắt đầu, mình muốn bạn đặt một vài câu hỏi cho chính mình ..

  • Bạn cảm thấy thế nào khi nhìn thấy bạn của bạn học giỏi và rất thành công?
  • Bạn cảm thấy thế nào khi bạn đọc tin tức về một số huyền thoại Steve Jobs, Bill Gates, Mark Zuckerberg, người đã tạo ra nhiều thứ thay đổi thế giới nhờ công nghệ?
  • Bạn cảm thấy thế nào khi đạt điểm trung bình (thậm chí kém) trong các bài kiểm tra hoặc khi bạn không thể vượt qua vòng loại hoặc bạn không thể giành chiến thắng trong một cuộc thi thực sự quan trọng đối với bạn?
  • Bạn cảm thấy thế nào khi bố mẹ bạn mong đợi rất nhiều điều từ bạn và bạn cũng có rất nhiều giấc mơ, hoài bão. Nhưng thực tế, bạn đang có một điểm số trung bình, giao tiếp trung bình, iq trung bình, nói chung là cuộc sống của người bình thường?

Trong hầu hết các trường hợp trên, một sinh viên trung bình thường hay so sánh mình với người khác. Họ cảm thấy thấp kém, họ nghĩ rất nhiều về sự tầm thường của họ và đôi khi họ cảm thấy như một người thất bại. Bên tai luôn văng vẳng rằng “Phải giỏi, phải học giỏi mới nên người”

Bây giờ hãy đi vào chủ đề thảo luận chính, ngày hôm nay các sinh viên được chia thành ba loại khác nhau dựa trên kết quả học tập của họ.

  • Loại đầu tiên thuộc về sinh viên có thành tích kém. Họ chẳng quan tâm gì đến học tập. Thậm chí học cũng không vào đầu.
  • Loại thứ hai thuộc về những sinh viên có thành tích xuất sắc, những người đặc biệt giỏi trong học tập, công việc, sự nghiệp. Họ luôn là tâm điểm của mọi người.
  • Thứ ba và cuối cùng là loại sinh viên trung bình nằm giữa cả hai loại trên hoặc đối với một số người, họ được gọi là sinh viên bình thường.

Khi nói đến những người thành công, trong hầu hết các trường hợp, sinh viên giỏi nhất có được một công việc tuyệt vời, lối sống tuyệt vời và nhận được nhiều sự chú ý và tôn trọng từ người khác.

Sinh viên có thành tích kém thì lao ra đường làm việc vì họ chẳng có lựa chọn nào khác. (Trừ sinh viên có bố làm to)

Nhưng những người này, họ không có nỗi sợ thất bại, đối với họ, khá hơn một chút đã là rất tốt.

Sinh viên trung bình có một cuộc sống đàng hoàng hoặc bình thường và một nơi nào đó tiếp tục với những cơ hội tốt hơn.

Cha mẹ có những kỳ vọng từ họ, nhưng hầu như trong cả cuộc đời, họ so sánh bản thân mình với người khác, họ cố gắng làm cho cuộc sống của họ tốt hơn một chút so với mức trung bình.

Ở đâu đó, họ vẫn sợ thất bại và hầu hết thời gian họ tránh để mạo hiểm trong cuộc sống. Họ học cách chấp nhận và thoải mái với những thứ họ có.

Tất cả các loại trên mình đã xem xét dựa trên điểm của các sinh viên và năng lực của họ trong các khảo sát.

Bây giờ ở đây chúng ta cần hiểu rằng tất cả chúng ta được sinh ra với năng khiếu khác nhau và mỗi người có khả năng khác nhau để nắm bắt thứ khác nhau.

Chúng ta có thể hiểu rõ hơn và phân loại sinh viên thông qua biểu đồ sau.

3 loại sinh viên phổ biến
3 loại sinh viên phổ biến

Nếu có “N” số sinh viên trong một lớp thì chúng ta có thể biểu thị thành tích của chúng để biết mức độ tốt của chúng trong các nghiên cứu thông qua trục ngang của đường cong Bell.

Chúng ta có thể phân loại sinh viên dựa trên kết quả học tập của họ thông qua đường cong này.

Đường cong này rất mỏng ở cả hai đầu, trong đó bên trái thể hiện số lượng sinh viên có thành tích rất thấp, bên phải cũng mỏng, đại diện cho có rất ít sinh viên có thành tích đặc biệt tốt.

Đa số các sinh viên thuộc loại trung bình (Là chúng ta đấy) ở giữa đường cong. Năng lực của họ không quá tệ cũng không quá tốt.

Bây giờ câu hỏi là:

LÀ MỘT SINH VIÊN CÓ ĐIỂM SỐ TRUNG BÌNH CÓ ỔN CHỨ?

Là một sinh viên trung bình vẫn ổn chứ?
Là một sinh viên trung bình vẫn ổn chứ?

Chúng ta cần hiểu rằng mỗi sinh viên đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng và thực tế là tất cả chúng ta đều ở mức trung bình ở một thứ gì đó, kém về một thứ gì đó và đặc biệt giỏi một thứ gì đó.

Mọi thứ đều có giá. Tính nhất quán, thời gian và năng lượng ba điều này rất quan trọng để trở thành một người đặc biệt.

Trong hầu hết các trường hợp người nổi tiếng, doanh nhân xuất sắc hoặc một sinh viên phi thường sẽ có một mặt nào đó khá là tồi tệ.

Chúng ta có thể lấy ví dụ về người đồng sáng lập Apple Apple Steve Jobs. Tất cả chúng ta đều ngưỡng mộ anh ấy và một số người trong chúng ta có ước mơ trở thành người như anh ấy.

Nhưng đằng sau câu chuyện thành công của anh, có một mặt tối. Steve có ít bạn bè, anh ấy có một số vấn đề trong chính gia đình mình, sức khỏe của anh ấy cũng bị tổn hại và anh ấy cũng thừa nhận điều này trong tuyên bố cuối cùng của mình.

VẬY, TẠI SAO LÀ MỘT SINH VIÊN BÌNH THƯỜNG LẠI ỔN?

Đúng là một sinh viên trung bình không được công nhận như những người giỏi, thiên tài khác.

Người bình thường như chúng ta thích những thứ đơn giản như gia đình, bạn bè, có nhà để ở.

Tiền có vừa đủ chi tiêu thông thường.

Ngược lại, Những người phi thường thì có quá nhiều áp lực từ xã hội và họ làm việc không ngừng nghỉ để đáp ứng sự mong đợi của người khác.

Ngày nay văn hóa của chúng ta cũng khiến chúng ta tin rằng: “Mọi người cần phải làm những điều phi thường trong cuộc sống của mình và là một sinh viên trung bình đồng nghĩa với thất bại

Bạn thử suy nghĩ sâu sắc hơn xem,…

Nếu mọi người sẽ trở nên phi thường thì sẽ phi thường sẽ chẳng phi thường chút nào cả.

Vì thế,

ĐỪNG CỐ GẮNG ĐỂ TRỞ NÊN PHI THƯỜNG

Chắc chắn, tất cả chúng ta nên cố gắng làm mọi thứ tốt nhất có thể.

Là một sinh viên trung bình không phải là một tội lỗi nhưng theo đuổi “sự tầm thường” cũng không phải là một điều tốt và chúng ta cần hiểu rằng cuộc sống không phải là chạy đua.

Cuộc sống nên là “Cuộc sống”!

Hầu hết chúng ta tin rằng cuộc sống chỉ có giá trị nếu bạn là một người thành công hoặc trở thành người đặc biệt, nhưng chúng ta cũng cần phải nhìn thấy những mặt khác.

Bạn sẽ luôn cảm thấy thất bại nếu bạn nỗ lực liên tục thành công hơn mọi người khác. ĐIỀU NÀY LÀ KHÔNG THỂ!

Bạn luôn nghĩ như vậy thì sẽ luôn thấy người khác làm điều gì đó tốt hơn bạn, bạn sẽ luôn so sánh mình với người khác, bạn sẽ luôn có áp lực, bạn căng thẳng, lo lắng và tất cả những điều này có thể dẫn bạn sa lầy.

BẠN KHÔNG BAO GIỜ CẢM THẤY VUI VẺ THỰC SỰ!

Niềm vui của một sinh viên trung bình, những người bình thường cũng thật tuyệt vời. Họ (chúng ta) trân trọng những khoảnh khắc trong cuộc sống, bạn có thể giúp đỡ ai đó đang cần giúp đỡ, nhỏ thôi.

Bạn có thể làm điều gì đó bạn yêu thích, phấn đấu cả đời để làm mọi thứ tốt hơn một chút, sống một cuộc sống lành mạnh.

Sinh viên bình thường cũng rất tốt. Chỉ là, họ không được chú ý và công nhận.


Cuối cùng, hãy đặt một câu hỏi cho chính mình. Có thật là quá tồi tệ khi hạnh phúc với những điều nhỏ nhặt?

Ai cũng muốn có cuộc sống tốt hơn. Cho dù bạn là một người bình thường.

Cho dù bạn chỉ có thể làm điều nhỏ nhặt!

Là một người bình thường, bạn có thể tiếp thu phần nào đó kiến thức ở mức trên 50%. Đừng coi thường!

Công thức đơn giản để đạt được nhiều thứ “nhỏ nhặt” là ở đây.

Bình thường bạn học 1 bài hiểu 50%, vậy để hiểu cả 2 bài đó, bạn chỉ cần học 2 bài. Không thì 3, 4 bài. Đúng chứ?

Và, trong quãng thời gian còn là sinh viên, còn được phép xin tiền đi học, đầu tư vào học tập là thứ chi tiêu tốt nhất bạn có thể và nên làm!

VÌ NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẶT BẠN MUỐN CÓ! NÓ KHÔNG KHÓ!

Học Lập trình để có thể kiếm cho mình hàng nghìn điều thành công “nhỏ nhặt” nào!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here