Khoa học dữ liệu là gì?

0
416

Khoa học dữ liệu là gì?

Khoa học dữ liệu là công nghệ đi sau xử lý và làm việc với dữ liệu trong thế kỷ 21. Các khái niệm Khoa học dữ liệu đã được chứng minh là đỉnh cao trong vài năm qua với sự ra đời của Trí tuệ nhân tạo và Học sâu. Nền tảng cốt lõi của Khoa học dữ liệu nằm ở khía cạnh cách có thể rút ra những hiểu biết sâu sắc về việc sử dụng dữ liệu thô và không có cấu trúc.

Tầm quan trọng của Khoa học Dữ liệu: Kịch bản Hiện tại

Trong một thế giới đang ngày càng trở thành một không gian kỹ thuật số, các tổ chức phải xử lý các zettabyte và yottabyte dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc mỗi ngày. Công nghệ phát triển đã giúp tiết kiệm chi phí và không gian lưu trữ thông minh hơn để lưu trữ dữ liệu quan trọng.

Hiện nay, trong ngành này, nhu cầu rất lớn về các Nhà khoa học dữ liệu có tay nghề cao và được chứng nhận . Họ là một trong những chuyên gia được trả lương cao nhất trong ngành CNTT. Theo Forbes, ‘công việc tốt nhất ở Mỹ là của một Nhà khoa học dữ liệu với mức lương trung bình hàng năm là 110.000 USD’. Chỉ một số người có khả năng xử lý nó và thu được những thông tin chi tiết có giá trị từ nó.

Hơn nữa, nhìn vào những yêu cầu khổng lồ và ngày càng gia tăng, McKinsey đã dự đoán rằng sẽ có khoảng cách 50% trong nguồn cung của các Nhà khoa học dữ liệu so với nhu cầu của họ trong những năm tới.

Trong những năm gần đây, có sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực Internet of Things (IoT), do đó 90% dữ liệu đã được tạo ra trong thế giới hiện tại. Mỗi ngày, 2,5 tạ tỷ byte dữ liệu được tạo ra và nó được tăng tốc hơn với sự phát triển của IoT. Dữ liệu này đến từ tất cả các nguồn có thể có như:

  • Cảm biến được sử dụng trong các trung tâm mua sắm để thu thập thông tin của người mua sắm
  • Bài đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội
  • Hình ảnh và video kỹ thuật số được quay trong điện thoại của chúng tôi
  • Giao dịch mua được thực hiện thông qua thương mại điện tử

Dữ liệu này được gọi là dữ liệu lớn .

Các công ty ngập trong lượng dữ liệu khổng lồ. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải biết phải làm gì với dữ liệu bùng nổ này và cách sử dụng nó.

Chính ở đây, khái niệm Khoa học dữ liệu đã xuất hiện. Khoa học dữ liệu tập hợp nhiều kỹ năng như thống kê, toán học và kiến ​​thức lĩnh vực kinh doanh và giúp một tổ chức tìm ra cách để:

  • Giảm chi phí
  • Tham gia vào các thị trường mới
  • Nhấn vào các nhân khẩu học khác nhau
  • Đánh giá hiệu quả của một chiến dịch tiếp thị
  • Ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ mới

Do đó, bất kể ngành dọc của ngành là gì, Khoa học dữ liệu có khả năng đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của tổ chức bạn.

Nhìn vào đồ họa thông tin dưới đây và bạn sẽ có thể hiểu cách Khoa học dữ liệu tạo ra ấn tượng của nó:

Các công ty hàng đầu trong ngành sử dụng Khoa học dữ liệu như thế nào?

Các công ty hàng đầu trong ngành như Google, Amazon và Visa đang sử dụng Khoa học dữ liệu. Các tổ chức CNTT cần giải quyết các môi trường dữ liệu phức tạp và mở rộng của họ để xác định các nguồn giá trị mới, khai thác các cơ hội và tự phát triển hoặc tối ưu hóa một cách hiệu quả. Ở đây, yếu tố quyết định đối với một tổ chức là ‘giá trị mà họ trích xuất từ ​​kho dữ liệu của họ bằng cách sử dụng phân tích và cách họ trình bày nó tốt như thế nào’. Dưới đây, chúng tôi liệt kê một số công ty lớn nhất và tốt nhất đang tuyển dụng Nhà khoa học dữ liệu với mức lương cao nhất.

Cho đến nay, Google là công ty lớn nhất đang tuyển dụng các Nhà khoa học dữ liệu được đào tạo. Vì những ngày này, Google hầu hết được thúc đẩy bởi Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo và Máy học, nên nó cung cấp một trong những mức lương Khoa học dữ liệu tốt nhất cho nhân viên của mình.

Amazon là một gã khổng lồ thương mại điện tử và điện toán đám mây toàn cầu đang thuê các Nhà khoa học dữ liệu trên quy mô lớn. Họ cần các Nhà khoa học dữ liệu để tìm ra suy nghĩ của khách hàng và nâng cao phạm vi tiếp cận địa lý của cả lĩnh vực thương mại điện tử và đám mây, trong số các mục tiêu định hướng kinh doanh khác.

Một cổng tài chính trực tuyến cho hầu hết các công ty, Visa thực hiện các giao dịch trị giá hàng trăm triệu trong một ngày. Do đó, nhu cầu về các Nhà khoa học dữ liệu tại Visa là rất lớn để tạo thêm doanh thu, kiểm tra các giao dịch gian lận và tùy chỉnh các sản phẩm và dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng, v.v.

Tham khảo khóa học Big data để hiểu rõ hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here