JavaScript là Front End hay Back End?

0
7275

JavaScript ở khắp mọi nơi. Là một trong những ngôn ngữ phát triển web nền tảng (cùng với HTML và CSS), nó giúp cung cấp năng lượng cho một phần lớn các trang web trên Internet. Và vì nó chịu trách nhiệm một phần trong việc bổ sung chức năng mà chúng ta mong đợi từ các trang web hiện đại, nên điều cực kỳ quan trọng là phải biết cách hoạt động của Internet. Một câu hỏi đầu tiên tự nhiên: Javascript là front end hay backend? 

Sự khác biệt giữa LTV Frontend và Backend

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất trong phát triển web là sự khác biệt giữa phát triển front end và back end . Điều quan trọng là các nhà phát triển thường nghĩ mình là chuyên gia phát triển Frontend hoặc Backend. Điều này phổ biến đến mức chúng tôi có một tên riêng cho những người làm việc trong cả hai, gọi họ là các nhà phát triển ‘full stack’

Nhà phát triển giao diện người dùng là gì?

Các nhà phát triển giao diện người dùng tập trung vào những thứ mọi người nhìn thấy khi họ ngồi xuống để tương tác với một trang web. Họ tập trung vào bố cục, khả năng sử dụng và khả năng đáp ứng của trang web. Họ có thể tập trung vào bất cứ điều gì, từ việc đăng ký tên miền đến việc phát hoạt ảnh bất cứ khi nào người dùng đến một điểm nhất định trên trang. 

Nhà phát triển Backend là gì?

Mặt khác, các Lập trình viên backend tập trung vào những thứ mà mọi người không nhìn thấy khi họ tương tác với một trang web. Ví dụ, chúng đề cập đến mức độ và tốc độ trang web có thể đọc và ghi vào cơ sở dữ liệu.

JavaScript được sử dụng ở đâu? 

JavaScript được sử dụng trên nền tảng phát triển web. Đúng vậy: vừa là giao diện người dùng vừa là backend.

JavaScript để phát triển giao diện người dùng

Các nhà phát triển giao diện người dùng sử dụng JavaScript để làm cho các trang web động. JavaScript là một công cụ tuyệt vời cho các tác vụ như xác thực biểu mẫu gửi hoặc cập nhật các phần nội dung trang cụ thể mà không cần cập nhật đồng thời toàn bộ trang. 

Nếu không có JavaScript, Internet sẽ chứa đầy các trang web mà chỉ cần ngồi đó hiển thị văn bản. 

Node Js là Front End hay Backend?

Các nhà phát triển phần backend sử dụng một nền tảng củaJavaScript được gọi là Node.js cho công việc lập trình. Framework Node.js cho phép nhà phát triển xử lý cập nhật dữ liệu từ giao diện người dùng và xây dựng các ứng dụng mạng có khả năng mở rộng có thể xử lý nhiều yêu cầu người dùng đồng thời, trong số những thứ khác.

Tất cả những điều này có nghĩa là JavaScript là một ngôn ngữ lập trình quan trọng để thêm vào bộ công cụ của nhà phát triển web của bạn, cho dù bạn định chuyên về phát triển front end, back end hay full stack.

Hãy trở thành Lập trình viên Fullstack Java hoặc Lập trình viên Fullstack PHP ngay hôm nay