Bạn có những kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp về dữ liệu lớn không?

0
65

Những người chọn tìm kiếm một sự nghiệp trong dữ liệu lớn đến từ nhiều nền tảng khác nhau. Trong một lĩnh vực đang phát triển như vậy, một nền tảng kiến ​​thức đa dạng là mong muốn. Nhưng, bạn có những kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp dữ liệu lớn không? Đọc để tìm hiểu.

Đánh giá năng lực của bạn cho dữ liệu lớn

Bạn bắt đầu bằng cách tìm ra nếu bạn phù hợp với dữ liệu lớn. Câu hỏi thực sự cần trả lời là: Bạn muốn theo đuổi loại vai trò nào và bạn sẽ đến đó bằng cách nào? Dưới đây là tổng quan ngắn về vai trò dữ liệu lớn và một số câu hỏi để tự hỏi khi bạn xem xét chúng:

  • Nhà phát triển phần mềm: Vai trò này dành cho các lập trình viên, những người chủ yếu hỗ trợ thực hiện các giải pháp dữ liệu lớn thông qua phát triển phần mềm. Các công việc phù hợp với các vai trò này khác nhau trong một tổ chức dựa trên các chức năng công việc cụ thể. Trong vai trò lập trình truyền thống, các nhà phát triển dự kiến ​​sẽ tập trung vào một, hai hoặc có thể ba ngôn ngữ trong công việc hàng ngày của họ. Thường xuyên hơn không, đó chỉ là một công việc, như lập trình viên C ++ hoặc lập trình viên Java. Các lập trình viên dữ liệu lớn thường được kỳ vọng sẽ thành thạo nhiều ngôn ngữ và làm việc ở cả hai lớp logic và dữ liệu.

Ghi nhớ: Các nhà phát triển phần mềm dữ liệu lớn phải linh hoạt và có thể thích ứng với tốc độ thay đổi nhanh chóng. Bạn có thể thay đổi bánh răng giữa việc viết SQL, logic phần mềm và quay lại ba ngôn ngữ khác nhau trong cùng một ngày không, hoặc bạn có muốn đi xuống và chỉ tập trung vào một vài nhiệm vụ không?

  • Nhà phân tích kinh doanh: Các nhà phân tích kinh doanh thường tạo ra và trả lời các câu hỏi để thúc đẩy những hiểu biết mới, doanh thu hoặc tiết kiệm chi phí cho tổ chức của họ. Những người này có thể được các nhóm công nghệ thuê trực tiếp để giúp thu hẹp khoảng cách giữa chủ doanh nghiệp và nhà phát triển kỹ thuật.

Ghi nhớ: Các nhà phân tích kinh doanh dữ liệu lớn dự kiến ​​sẽ không chỉ phân tích kinh doanh truyền thống sâu sắc, mà còn có hiểu biết về kỹ thuật, so với các đồng nghiệp phân tích kinh doanh dữ liệu lớn không phải của họ.

Bạn có thể thấy vấn đề từ nhiều góc độ? Bạn có thể đi đến nguyên nhân gốc rễ của hành vi người tiêu dùng? Bạn có thấy sự ràng buộc với thông tin và giá trị kinh doanh không? Bạn có thể xây dựng và thực hiện một mô hình kinh doanh? Bạn có thể điều hướng giữa các kỹ thuật và kinh doanh dễ dàng? Bạn có giỏi thuyết trình trước giám đốc điều hành không? Bạn có thể viết tốt không

  • Nhà khoa học dữ liệu: Vai trò này có xu hướng mang tính toán học và thống kê cao. Các nhà khoa học dữ liệu thường có bằng cấp cao và có liên quan đến việc thiết kế mô hình phức tạp, thuật toán tiên tiến và toán ứng dụng. Nếu thống kê nâng cao, toán học và lý thuyết số là sở thích của bạn, thì vai trò của nhà khoa học dữ liệu là dành cho bạn!

Dưới đây là bốn lĩnh vực bạn cần xem xét theo thứ tự sau: đánh giá năng khiếu, tự đánh giá kỹ năng, kế hoạch để lấp đầy các khoảng trống và kế hoạch thực hiện. Ví dụ, khi bạn có sự hiểu biết về năng khiếu của mình, bạn có thể bắt đầu tự đánh giá để bạn biết kế hoạch giáo dục của bạn là gì.

Làm một kế hoạch tự đánh giá

Phần này của quy trình có thể yêu cầu bạn tiến hành một số nghiên cứu và đọc thêm nếu bạn không được thông báo đầy đủ. Có thể mất một chút thời gian để viết ra các kỹ năng bạn có và những kỹ năng bạn cần dựa trên đánh giá của bạn về các mô tả công việc và thảo luận với mọi người trong lĩnh vực của bạn.

Đánh giá bản thân theo thang điểm từ 1 đến 10, với 1 người là Tôi đã nghe nói về nó, đến 10 là tôi có thể viết một cuốn sách về chủ đề này. Điểm 5 có nghĩa là bạn có khả năng thực hiện kỹ năng đó ở mức hợp lý có thể chấp nhận được trong môi trường chuyên nghiệp – bạn sẽ không trở thành một ngôi sao nhạc rock, nhưng bạn sẽ hoàn thành công việc.

Bảng đánh giá kỹ năng bạn thấy dưới đây không đầy đủ. Tuy nhiên, một đánh giá công bằng sẽ cho bạn ý tưởng tốt về những gì bạn cần biết và cách bạn có thể tiến hành xây dựng kế hoạch để có được công việc đó.

Bạn cần hiểu các số cơ sở liên quan đến số lượng kinh nghiệm bạn có ngày hôm nay. Nếu bạn là một lập trình viên chuyên nghiệp với mười năm Java, bạn có thể nhập 8 cho Java và 3 đến 5 cho các kỹ năng lập trình khác. Chìa khóa là chọn một giá trị mà bạn biết thể hiện mức độ hiểu biết của bạn. Sau đó, bạn có thể so sánh các giá trị khác liên quan đến điều đó.

Luôn luôn là một thách thức để lấy giá trị chủ quan và gán một số khách quan cho nó, nhưng chỉ cần trải qua bài tập sẽ cho bạn một điểm tham khảo. Nó sẽ khác nhau cho mọi người. Nếu bạn là học sinh mới hoặc đang học đại học, câu trả lời của bạn chỉ có thể đạt mức 5 điểm dựa trên những gì bạn đã tiếp xúc ở trường.

Tìm khoảng trống của bạn

Tại thời điểm này trong quá trình, bạn cần xác định những gì bạn cần để có được một công việc. Điều này phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng:

  • Bạn đang ở đâu trong sự nghiệp chuyên nghiệp: Nếu bạn ở độ tuổi 20 và bạn đang mong đợi một vai trò tương đối trẻ hơn, bạn nên làm việc để đạt được con số của mình lên tới 5+. Nếu bạn ở xa hơn và bạn muốn có vai trò lãnh đạo hoặc vai trò nhà phát triển cao cấp, con số phải cao hơn.
  • Thiếu sót của bạn: Làm nổi bật những khu vực là 5 hoặc thấp hơn. Hãy nhớ suy nghĩ về điều này đối với sức mạnh tiềm năng tương đối của bạn được đưa ra nơi bạn đang có ngày hôm nay trong sự nghiệp chuyên nghiệp của bạn. Những kỹ năng nổi bật là những gì bạn cần phải làm việc để có được công việc đó.

Xem thêm: Kỹ năng chính dành cho lập trình viên

Tham khảo: Lập trình viên Fullstack là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here