6 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu năm 2020

0
1422

Nhà phân tích công nghiệp Gartner đã xác định các xu hướng công nghệ chiến lược phù hợp nhất năm 2020.

Các công nghệ mới và mới nổi có khả năng thay đổi cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng được sử dụng đúng cách, chúng có thể cải thiện cách chúng ta sống, làm việc và kinh doanh. Nếu sử dụng sai, họ có thể tạo ra các vấn đề từ một sự xáo trộn nhỏ do phần mềm tự động gây ra cho đến vi phạm an ninh quy mô lớn.

Sự phát triển nhanh chóng và việc áp dụng các công nghệ này trong doanh nghiệp đang góp phần vào sự chuyển đổi kỹ thuật số bắt đầu từ từ vài năm trước. Và do đó, năm này qua năm khác các nhà phân tích công nghiệp xác định xu hướng công nghệ sẽ định hình và phá vỡ các doanh nghiệp trong vài năm tới.

Theo nhà phân tích, công ty nghiên cứu và tư vấn Gartner , một xu hướng công nghệ chiến lược có khả năng gây ra sự gián đoạn đáng kể. Một xu hướng công nghệ chiến lược là một xu hướng bắt đầu thoát ra khỏi một quốc gia mới nổi để tác động và sử dụng rộng rãi hơn. Nó cũng có thể là một trong những tăng trưởng nhanh chóng với mức độ biến động cao đạt đến điểm bùng phát trong năm năm tới. Gartner đã xác định Xu hướng Công nghệ Chiến lược sau đây cho năm 2020 (báo cáo đầy đủ có thể được tải xuống tại đây ). Các nhà phân tích đã trình bày những phát hiện tại Hội nghị chuyên đề CNTT và Xpo hàng năm của Gartner .

1. Siêu tự động

Gartner định nghĩa Hyperautomation là sự kết hợp của nhiều Machine Learning (ML), phần mềm đóng gói và các công cụ tự động hóa để phân phối công việc. Hyperautomation không chỉ liên quan đến bề rộng của các công cụ, mà còn liên quan đến tất cả các bước tự động hóa: Khám phá, phân tích, thiết kế, tự động hóa, đo lường, giám sát và đánh giá lại. CIO phải hiểu phạm vi của các cơ chế tự động hóa, cách chúng liên quan với nhau và cách chúng có thể được kết hợp và phối hợp để có được một bức tranh đầy đủ về trọng tâm chính của siêu tự động là gì.

Xu hướng này đã được khởi động vài năm trước với Rô bốt quá trình tự động hóa (RPA). Tuy nhiên, Gartner nói rằng RPA một mình không phải là siêu tự động. Thay vào đó, Hyperautomation yêu cầu kết hợp các công cụ để giúp hỗ trợ sao chép các phần mà con người tham gia vào một nhiệm vụ.

2. Đa phương thức

Gartner hy vọng rằng đến năm 2028, trải nghiệm người dùng sẽ trải qua một sự thay đổi đáng kể trong cách người dùng cảm nhận thế giới kỹ thuật số cũng như cách họ tương tác với nó. Các nền tảng đàm thoại đang thay đổi cách mọi người tương tác với thế giới kỹ thuật số. Thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (MR) đang thay đổi cách mọi người nhìn nhận về thế giới kỹ thuật số.

Sự thay đổi kết hợp này trong cả hai mô hình nhận thức và tương tác dẫn đến trải nghiệm đa phương thức và đa phương thức trong tương lai, một điều chúng ta sẽ thấy thường xuyên hơn bắt đầu vào năm 2020 trên nhiều ngành công nghiệp. Theo Brian Burke , Phó chủ tịch nghiên cứu tại Gartner , mô hình này sẽ chuyển từ một trong những người biết chữ công nghệ sang một trong những người biết chữ công nghệ. Gánh nặng của ý định dịch sẽ chuyển từ người dùng sang máy tính. “Khả năng giao tiếp với người dùng qua nhiều giác quan của con người sẽ cung cấp một môi trường phong phú hơn để cung cấp thông tin sắc thái, ông nói.

3. Nhân hóa

Nâng cao con người là một chủ đề rộng hơn nhiều so với những gì nhiều người nghĩ. Theo Gartner, nó khám phá cách công nghệ có thể được sử dụng để mang lại sự cải thiện về nhận thức và thể chất như một phần không thể thiếu trong trải nghiệm của con người. Nâng cao con người giúp tăng cường con người theo hai cách chính: Thể chất hoặc Nhận thức. Nó có thể là vật lý, bằng cách thay đổi khả năng vật lý vốn có của họ bằng cách cấy hoặc lưu trữ một yếu tố công nghệ trên cơ thể của họ, chẳng hạn như một thiết bị đeo được. Nhưng ngoài ra, sự tăng cường nhận thức có thể xảy ra thông qua việc truy cập thông tin và khai thác các ứng dụng trên các hệ thống máy tính truyền thống và giao diện đa trải nghiệm mới nổi trong không gian thông minh.

Gartner dự đoán rằng trong 10 năm tới, việc tăng mức độ nâng cao về thể chất và nhận thức của con người sẽ trở nên phổ biến hơn khi các cá nhân tìm kiếm sự cải tiến cá nhân làm tăng số lượng người tấn công sinh học và người tập thể hình trên toàn cầu. Điều này sẽ tạo ra cái mà Gartner gọi là “hiệu ứng tiêu dùng mới”, nơi nhân viên tìm cách khai thác các cải tiến cá nhân của họ – và thậm chí mở rộng chúng – để cải thiện toàn bộ môi trường văn phòng của họ.

4. Đám mây phân tán

Đám mây mở rộng lãnh thổ và trở thành một đám mây phân tán, đó là phân phối dịch vụ đám mây công cộng đến các địa điểm khác nhau trong khi nhà cung cấp đám mây công cộng có nguồn gốc chịu trách nhiệm về hoạt động, quản trị, cập nhật và phát triển dịch vụ. Theo Gartner, điều này thể hiện một sự thay đổi đáng kể từ mô hình tập trung của hầu hết các dịch vụ đám mây công cộng và sẽ dẫn đến một kỷ nguyên mới trong điện toán đám mây.

5. Blockchain thực tế

Theo Gartner, Blockchain có khả năng định hình lại các ngành công nghiệp bằng cách cho phép niềm tin, cung cấp sự minh bạch và cho phép trao đổi giá trị giữa các hệ sinh thái kinh doanh, có khả năng giảm chi phí, giảm thời gian thanh toán giao dịch và cải thiện dòng tiền. CIO sẽ thấy rằng các tài sản có thể được truy tìm nguồn gốc của chúng, làm giảm đáng kể các cơ hội thay thế bằng hàng giả. Điều này sẽ góp phần vào một chuỗi cung ứng minh bạch hơn. Theo dõi tài sản cũng có giá trị trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như truy tìm thực phẩm trong chuỗi cung ứng để dễ dàng xác định nguồn gốc của ô nhiễm hoặc theo dõi các bộ phận riêng lẻ để hỗ trợ thu hồi sản phẩm.

Báo cáo lưu ý rằng một lĩnh vực khác trong đó blockchain có tiềm năng là quản lý danh tính. Hợp đồng thông minh có thể được lập trình vào blockchain nơi các sự kiện có thể kích hoạt các hành động; ví dụ, thanh toán được giải phóng khi hàng hóa được nhận. Tuy nhiên, Brian Burke của Gartner nói rằng blockchain vẫn chưa trưởng thành cho việc triển khai doanh nghiệp do một loạt các vấn đề kỹ thuật bao gồm khả năng mở rộng kém và khả năng tương tác. “Bất chấp những thách thức này, tiềm năng đáng kể để phá vỡ và tạo doanh thu có nghĩa là các tổ chức nên bắt đầu đánh giá blockchain, ngay cả khi họ không lường trước được việc áp dụng mạnh mẽ các công nghệ trong thời gian tới, ông nói.

6. Bảo mật AI

Một xu hướng khá rõ ràng cho năm 2020 cho thấy Trí tuệ nhân tạo và Học máy tiếp tục được áp dụng để tăng cường việc ra quyết định của con người trong một loạt các trường hợp sử dụng. Theo Gartner, trong khi điều này tạo ra những cơ hội tuyệt vời để cho phép siêu tự động và tận dụng những thứ tự trị để chuyển đổi kinh doanh, nó cũng tạo ra những thách thức mới đáng kể cho CISO, nhóm bảo mật và các nhà lãnh đạo rủi ro với sự gia tăng lớn về các điểm tấn công tiềm năng với IoT, điện toán đám mây, microservice và các hệ thống kết nối cao trong không gian thông minh. Do đó, các nhà phân tích khuyên rằng các nhà lãnh đạo An ninh và Rủi ro nên tập trung vào ba lĩnh vực chính sau đây:

  • Bảo vệ các hệ thống hỗ trợ AI
  • Tận dụng AI để tăng cường bảo vệ an ninh
  • Dự đoán việc sử dụng AI bất chính của những kẻ tấn công

Theo như chúng ta có thể thấy, năm mới dự đoán những cơ hội tuyệt vời cũng như những thách thức lớn cho CIO và các đội của họ. Tuy nhiên, điều tối quan trọng là luôn nhớ rằng việc nắm bắt sự thay đổi và áp dụng các công nghệ và xu hướng mới sẽ đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn vẫn hoạt động và cạnh tranh trên thị trường. Chống lại sự thay đổi sẽ chỉ đặt công ty của bạn một vài bước nhưng quan trọng phía sau. Các nhà lãnh đạo trong chuyển đổi kỹ thuật số doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển với những người đủ can đảm để nhảy vào những gì tương lai sẽ mang lại.

Hãy tham gia các khóa học lập trình để đón đầu xu thế năm 2020 ngay hôm nay!