7 công việc bạn có thể đạt được nếu bạn học SQL

0
962

SQL là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và nếu bạn học SQL, bạn sẽ mở ra một số con đường rõ ràng để tìm kiếm công việc và cơ hội việc làm mới. Mặc dù một số vai trò đó có vẻ hiển nhiên, chẳng hạn như trở thành Kỹ sư phần mềm, nhưng có rất nhiều vị trí khác yêu cầu SQL mà bạn có thể không ngờ tới.

Mattan Griffel, giáo sư phụ trợ tại Trường Kinh doanh Columbia, giải thích lý do tại sao mọi người trong doanh nghiệp nên học cách viết mã SQL :

Các ứng dụng kinh doanh để phân tích dữ liệu và lập trình là vô số. Các nhà quản lý cộng đồng đang học HTML và CSS để gửi các bản tin email được định dạng tốt hơn, các nhà tiếp thị đang học SQL để họ có thể kết nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu và truy cập dữ liệu của công ty và các nhà phân tích tài chính đang học Python để họ có thể làm việc với bộ dữ liệu quá lớn đối với Excel để xử lý.

Xu hướng rất rõ ràng: cho dù bạn là người quản lý sản phẩm, nhà phân tích kinh doanh, MBA hay nhà phát triển – SQL sẽ nâng cao sự nghiệp của bạn.

SQL là gì?

SQL là một ngôn ngữ mã hóa để truy vấn dữ liệu trong cơ sở dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu SQL so với Excel: Sự khác biệt là gì?

Cả cơ sở dữ liệu và Excel đều tổ chức dữ liệu thành các hàng và cột, nhưng cơ sở dữ liệu mạnh hơn bảng tính Excel vì hai lý do:

  1. Cơ sở dữ liệu có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn bảng tính. Trong khi Excel có thể xử lý tới 1 triệu hàng dữ liệu, thì một cơ sở dữ liệu như MYSQL có thể xử lý hơn một tỷ hàng.
  2. Cơ sở dữ liệu có thể tương tác với các ngôn ngữ lập trình khác như Python, Ruby hoặc Java, cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ và truy vấn mạnh mẽ hơn với dữ liệu của mình.
  3. Cơ sở dữ liệu có thể kết nối với internet, cho phép hàng triệu người dùng truy cập chúng cùng một lúc.

Tại sao bạn cần học SQL?

  1. SQL được sử dụng bởi Google, Amazon, Apple, Airbnb, Netflix, Uber, Wells Fargo, Shopify, WordPress và hàng trăm ngàn công ty khác. Tóm lại, SQL ở khắp mọi nơi!
  2. Yêu cầu cao về kỹ năng công việc SQL
  3. SQL là một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và dễ sử dụng nhất.

Cơ sở dữ liệu được sử dụng mỗi ngày, trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh và chúng là xương sống của nhiều công ty ngày nay. Hầu hết tất cả các công ty lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ trên toàn thế giới đều sử dụng SQL. Theo Stack Overflow, SQL là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ ba sau HTML / CSS và JavaScript.

Hãy khám phá một số công việc hàng đầu cho ứng viên có kỹ năng SQL.

1. Nhà phân tích kinh doanh

Nhà phân tích kinh doanh giúp hướng dẫn các doanh nghiệp hướng tới các quy trình, sản phẩm, dịch vụ và phần mềm tốt hơn thông qua phân tích kinh doanh. Các nhà phân tích kinh doanh thường thực hiện những gì được gọi là phân tích khoảng cách để xác định các bước cần thiết để có được từ trạng thái hiện tại đến trạng thái tương lai mong muốn.

Khi dữ liệu được quan tâm trong phân tích khoảng trống, SQL có thể được sử dụng để tìm khoảng trống trong dữ liệu như ngày tháng hoặc chuỗi số. Phân tích khoảng cách kỹ lưỡng là một phần quan trọng của bất kỳ phân tích kinh doanh nào, do đó, sự hiểu biết tốt về SQL có thể là một công cụ thiết yếu cho các Nhà phân tích nghiệp vụ.

2. Nhà khoa học dữ liệu

Nhà khoa học dữ liệu là một chuyên gia phân tích và sử dụng các kỹ năng của họ trong cả kinh doanh, công nghệ và khoa học xã hội để tìm ra xu hướng và quản lý dữ liệu ở quy mô lớn.

Tạp chí Harvard Business Review (HBR) đã gọi Nhà khoa học dữ liệu, là công việc quyến rũ nhất thế kỷ 21 . Và, theo HBR, “Sự thiếu hụt các nhà khoa học dữ liệu đang trở thành một hạn chế nghiêm trọng trong một số lĩnh vực.”

Các nhà khoa học dữ liệu thường tập trung vào việc sử dụng các kỹ thuật học máy để tận dụng tối đa dữ liệu, tuy nhiên, họ không nhất thiết phải có bí quyết kinh doanh và các kỹ năng mềm có thể được yêu cầu của một nhà phân tích kinh doanh.

Bloomberg báo cáo rằng các kỹ năng cần thiết cho Nhà khoa học dữ liệu bao gồm ,

Một nền tảng vững chắc trong một số công cụ phân tích cơ bản (nghĩa là một số kết hợp của SQL, R hoặc Python, Hadoop, Excel, D3 và Java / C / C ++) và các cơ sở lý thuyết làm cơ sở cho phân tích (ví dụ: thống kê, nguyên tắc lưu trữ dữ liệu, kế toán, số học chung) là tuyệt vời, và tôi sẽ thận trọng thuê một người không có một số trong số này.

3. Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm là những bộ óc sáng tạo đằng sau các chương trình máy tính. Họ phát triển các ứng dụng cho phép mọi người thực hiện các tác vụ cụ thể trên các thiết bị tính toán như máy tính xách tay và điện thoại thông minh. Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi Tạp chí Inc đã gọi Kỹ thuật phần mềm là “Một trong những nghề nghiệp quan trọng nhất hiện nay và tương lai”.

Biết SQL là một kỹ năng cơ bản cần có để trở thành một Kỹ sư phần mềm giỏi. Hơn nữa, các Kỹ sư phần mềm có kiến ​​thức về SQL có nhiều khả năng được trả lương cao hơn các đồng nghiệp của họ không có bất kỳ bí quyết SQL nào.

Hầu hết, nếu không phải tất cả, các vai trò Kỹ thuật phần mềm yêu cầu các kỹ năng SQL. Vì vậy, nắm bắt được SQL gần như trở thành một yêu cầu không thể thiếu để đạt được công việc Kỹ sư phần mềm.

4. Quản trị viên cơ sở dữ liệu

Quản trị viên cơ sở dữ liệu (DBA) quản lý phần mềm cơ sở dữ liệu để lưu trữ, tổ chức và truy cập dữ liệu thành công. Các DBA thường giám sát một nhóm các nhà phát triển SQL và cần phải có kỹ năng lập trình máy tính, kỹ thuật phần mềm và kiến ​​trúc dữ liệu.

Chức năng của DBA là phân tích các yêu cầu quản lý dữ liệu, đầu vào và bảo mật của tổ chức, bằng cách giúp phát triển các quy trình hỗ trợ truy cập và bảo mật thông tin cho dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu SQL Server.

Mặc dù SQL Server DBA chỉ viết mã trong những trường hợp cụ thể, chúng đóng một vai trò thiết yếu trong việc tối ưu hóa các truy vấn SQL và giám sát các bản sao lưu, kiểm tra và sao chép dữ liệu để đảm bảo rằng cơ sở dữ liệu SQL vẫn có thể truy cập, an toàn và ổn định.

5. Kiểm tra đảm bảo chất lượng

Người kiểm tra đảm bảo chất lượng (QA) chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra các sản phẩm phần mềm mới, chẳng hạn như các sản phẩm dành cho ứng dụng web, hệ thống trò chơi hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động, về các lỗi hoặc sự cố. Trách nhiệm với vai trò bao gồm: xem xét và phân tích thông số kỹ thuật của hệ thống, thực thi các kịch bản thử nghiệm, xem xét kết quả và cung cấp báo cáo và tài liệu mở rộng.

Ví dụ: nếu một trang web ứng dụng được yêu cầu hiển thị tất cả dữ liệu cơ sở dữ liệu bán hàng cho năm 2019, Người kiểm tra chất lượng có thể viết và thực hiện một truy vấn lấy tất cả dữ liệu cần thiết từ cơ sở dữ liệu bán hàng và so sánh nó với những gì đã được hiển thị trên người dùng ứng dụng giao diện. Thông qua so sánh này, QA Tester có thể xác nhận số lượng hàng, rằng các cột đang được hiển thị chính xác và dữ liệu đó là chính xác.

6. Nhà nghiên cứu / nhà giáo dục

Các nhà nghiên cứu có thể làm việc trong các tổ chức học thuật, công nghiệp, chính phủ hoặc tư nhân. Khá thường xuyên, các nhà nghiên cứu cũng là nhà giáo dục. Các nhà nghiên cứu chịu trách nhiệm thu thập, tổ chức và phân tích ý kiến ​​và dữ liệu để giải quyết vấn đề, khám phá các vấn đề và dự đoán xu hướng.

7. Nhà báo

Một nhà báo thu thập, điều tra, viết hoặc phân phối tin tức hoặc thông tin hiện tại khác cho công chúng. Các nhà báo biết SQL đang có nhu cầu vì khả năng phân tích, tổ chức, lọc thông tin nhanh chóng.

Một số tổ chức báo chí trên thế giới, chẳng hạn như Liên minh các nhà báo ở Anh, đang sử dụng SQL để đào sâu vào cơ sở dữ liệu và thường xuyên tổ chức các sự kiện về chủ đề này, vì nó tăng tầm quan trọng trong các hoạt động báo chí. Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế đã đặt SQL trong danh sách “Chín công cụ thiết yếu” cho báo chí dữ liệu.

Bạn có thể tham khảo khóa lập lập trình PHP Fullstack tại NIIT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here